Biểu hiện mang tính gợi ý chẩn đoán là thiểu năng tuần hoàn não có mỏi gáy, tê đau vai gáy, vai tay,  có thể có tiền sử vẹo cổ cấp (torticollis).

Như vậy vấn đề điều trị gồm 2 phần, điều trị cơ chế bệnh sinh của căn nguyên và điều trị làm dịu.

Điều trị cơ chế bệnh sinh của căn nguyên: Những căn nguyên thường gặp không ngoài thoái hóa đốt sống cổ, sự phì đại các mỏ xương, sự phù nề do viêm vô khuẩn đã có thể là nguyên nhân gây hẹp động mạch đốt sống, và hoặc đã kích thích co thắt nơi này. Tiêm hydrocortisone 125mg được đề cử như 1 sự ưu tiên tại các đốt cổ, tiêm tối thiểu 3 lần, mỗi lần chia 3 điểm tiêm, cách 5 ngày tiêm 1 lần.

Cách tiêm như sau:

  • Chuẩn bị thuốc vào xi lanh, bông, cồn iod đặc
  • Bệnh nhân ngồi gục đầu trên bàn kê gối mỏng, 2 tay áp gối, đỡ trán, cổ gập cong tối đa. 
  • Xác định các điểm tiêm trên đốt cổ, thường quy nhất là C5/6, C4/5, C3,4; có thể thăm dò bằng phương pháp sờ nắn tìm điểm đau.
  • Sát khuẩn toàn bộ khu vực gáy bằng iod đặc, thường dùng Povidon Iodine 10% dạng hoạt tính.
  • Thầy thuốc đứng sát phía vai phải bệnh nhân, tay phải cầm xi lanh, tay trái dùng ngón cái xác định điểm tiêm
  • Cắm mũi kim nghiêng 45 độ từ trên xuống dưới, đẩy sâu mũi kim đến khi có cảm giác “sụt” như kim vào 1 khoang rỗng. Hút thử không thấy máu, bơm thử thấy nhẹ tay, bơm vào đó 1,7ml thuốc, rút pít tông, rút kim. Hai điểm còn lại cũng tiêm như thế.
  • Dán gạc vô khuẩn vào các điểm vừa tiêm bằng băng dính
  • Dặn bệnh nhân chỉ bỏ gạc sau 6h, trong 24h tiếp theo sẽ có hiện tượng mỏi cổ nhẹ, không cần lo lắng.

Điều trị làm dịu là điều trị cải thiện ngay tình trạng khó chịu của bệnh nhân, khiến bệnh nhân đi khám: Đau đầu, mất ngủ, khó ngủ, xúc động…đó là các thuốc cải thiện tuần hoàn não thông thường như stugeron, nootropin, tanakan…, các thuốc giảm đau, an thần, thuốc xoa bóp khác…

Xem thêm bài đau vai gáy.

Doctor SAMAN

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/thieu-nang-tuan-hoan-nao.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/thieu-nang-tuan-hoan-nao.jpg","subHtml":""}]