1. Tác dụng chính của Corticosteroid đường hít (ICS)

Corticosteroid đường hít (ICS) có tác dụng ngăn cản một cách hiệu quả quá trình viêm ở đường hô hấp ở hầu hết bệnh nhân hen suyễn.

Tác dụng chống viêm của Corticosteroid đường hít (ICS) là làm giảm tổng hợp cytokines, chemokines và các chất trung gian gây viêm khác ngoại trừ leukotrienes.

Tác dụng về mặt lâm sàng là làm giảm các triệu trứng hen, cải thiện chức năng hô hấp, giảm nhập viện và tỷ lệ tử vong của hen suyễn.

2. Tác dụng không mong muốn của Corticosteroid đường hít (ICS)  

Việc phải điều trị dự phòng bằng (ICS) để kiểm soát hen suyễn trong một thời gian kéo dài có nguy cơ gây ra mốt số tác dụng phụ mà người bệnh hay than phiền. Hay một số tác dụng phụ toàn thân của (ICS) cũng liên quan tới liều sử dụng và thời gian dùng thuốc dự phòng kéo dài, đây là do thuốc được lắng đọng lớn ở phổi lên hấp phụ nhiều vào cơ thể làm tăng tác dụng phụ toàn thân:

 1. Nấm Candida ở miệng, bệnh lý này liên quan tới liều (ICS) sử dụng trên lâm sàng.
 2. Giọng khàn và khản tiếng đây là do tác dụng phụ của thuốc gây bệnh lý ở cơ thanh quản, cả hai bệnh lý này có thể nặng hơn khi người bệnh dùng thuốc hít dưới dạng ống hít bột khô (DPI).
 3. Ức chế trục thượng thận - tuyến yên - dưới đồi, ở người trưởng thành ức chế tuyến thượng thận về mặt hoá sinh có thể xảy ra khi dùng Beclomethasone dipropionate chỉ với liều > 800µg.
 4. Loãng xương và gẫy xương ở người lớn.
 5. Mỏng da, teo da, rạn nứt da và ban xuất huyết da.
 6. Tăng cân do tích nước.
 7. Đục thuỷ tinh thể ở người lớn.
 8. Tăng nhãn áp gây bệnh thiên đầu thống (GLOCOM).
 9. Tăng nguy cơ tiểu tiểu đường, tăng nặng bệnh tiểu đường nếu có sẵn bệnh.
 10. Tăng nhiễm trùng đường hô hấp, dễ viêm phế quản thể hen và viêm phế quản không điển hình tái đi, tái lại.
 11. Chậm phát triển ở trẻ em do có xu hướng cốt hóa đầu xương.
 12. Mọc mụn trứng cá nhiều ở mặt và lưng cao do viêm nang lông.

3. Giải pháp hạn chế tác dụng

Nhằm hạn chế tác dụng phụ của các thuốc kiểm soát hen có chứa Corticosteroid dạng hít (ICS). Viện Y học bản địa Việt Nam sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển đã nghiên cứu thành công bài thuốc Ích phế SAMAN chữa hen suyễn hiệu quả, an toàn và khắc phục được những tác dụng không mong muốn của các thuốc dự phòng hen có chứa Corticosteroid gây ra cho người bệnh.

Viên thuốc Ích phế SAMAN có tác dụng kiểm soát được các triệu chứng hen suyễn trên lâm sàng, giảm tần số đợt cấp, giảm số lần nhập viện, cải thiện chất lượng cuộc sống và chức năng phổi, giảm tình trạng tăng đáp ứng phế quản và giảm tình trạng co thắt phế quản do vận động, giảm tỷ lệ tử vong do hen.

Ích phế SAMAN đã được Bs Nguyễn Trọng Ân (Nguyên Trưởng khoa Nhi - Bệnh Viện tỉnh Phú Yên) sử dụng từ năm 2018 cho hàng trăm cháu dưới 15 tuổi, bị hen, có hiệu quả cao.

TS.BS chuyên ngành hô hấp Nguyễn Giang Nam
(0915530710)

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/01.2021\/inhaled-corticosteroids-ics.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/01.2021\/inhaled-corticosteroids-ics.jpg","subHtml":""}]