Dẫn nhập tới bài viết:

Từng có suy nghĩ cho rằng mọi tính cách, khí chất của con người đều do gen quyết định, mà gene sẽ lại quy định các tính trạng khác của con người thông qua các men (enzym). Trong cơ thể các men quy định nồng độ lượng loại hóa sinh học trong cơ thể nhiều hay ít: serotonin, noradrenalin, oxytoxin, dopamin, acetylcholin, ... chính những hóa chất nêu trên đã quyết định sự dễ nổi nóng, sự dễ trầm cảm, tính bốc đồng, tình yêu thương, dễ xúc cảm, dễ phản bội, ngoại tình hoặc không ngoại tình, sự kiên định, tính dễ cảm thấy hạnh phúc, sự lỳ lợm ...;

Serotonin liên quan đến chứng xuất tinh sớm (XTS) là điều không chối cãi, chất chống tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRIs) rõ ràng là cải thiện chứng xuất tinh sớm. Thế nhưng SSRIs lại chính là thuốc chống trầm cảm, khó mà chối cãi rằng trầm cảm thể hưng cảm không liên quan đến XTS;

Năm 1981 thầy Hội, một nhà châm cứu học lâm sàng công tác tại Viện nghiên cứu Đông y Trung ương (26 Nguyễn Bỉnh Khiêm) từng nói với tôi rằng : “Cậu muốn chữa XTS cho bệnh nhân thì phải chữa vào não, nó ở trong gene đấy chứ không phải ở thận như sách vở của các cậu đâu”. Câu nói này làm cho tôi nhớ mãi tới giờ.

Năm 2016 một bác sỹ học trò cũ của tôi nói với tôi rằng: “cái Lohha trí não của thầy nghiên cứu chuyển giao ấy, chỉ dùng cho chứng nhớ nhớ, quên quên thì hơi phí, em dùng điều trị xuất tinh sớm thấy cực kỳ hiệu quả thầy ạ.”. Ý kiến này giống kiểu ý kiến của thầy Hội.

Dẫn tới nhớ lại một nghiên cứu cũ không được báo cáo:

Từ năm 2002 đến 2004 chúng tôi thường xuyên phải tiếp nhận điều trị cho người XTS bằng bài Lục vị gia vị thuốc Khinh lài (tiếng tày) tức là củ Hoàng tinh đốm. Những khảo sát ở giai đoạn này cho thấy các bệnh nhân dường như đều có tính cách bốc đồng, hay khoe khoang, tự phụ, rất nhanh ý, tính kiểu lửa rơm ... nhận thấy vậy, khi đó chúng tôi tổ chức 1 nhóm nghiên cứu mà cộng sự là 4 sinh viên Y5. Mục tiêu nghiên cứu là liệu có mối liên quan giữ tính cách, khí chất với XTS hay không?

Nhóm nghiên cứu tuyển 20 người trưởng thành, tuổi từ 25-45, trong đó: 10 người XTS ≤ 4 phút và 10 người bình thường có độ trễ xuất tinh trong âm đạo ≥ 15 phút để khảo sát theo 1 số tiêu chí, mỗi tiêu chí xây dựng 1 biểu trắc nghiệm để cho điểm.

Kết quả tóm tắt như sau:

Bàn luận sơ bộ: Kết quả sơ bộ trên cho ta biết nhiều điều về người xuất tinh sớm; khi lấy ý kiến các bậc đàn anh về nghiên cứu khoa học thì họ khuyên không nên báo cáo, vì các lý do sau:

  1. Cỡ mẫu quá nhỏ nên dù có tính mới, ý tưởng khoa học tốt nhưng tính xác, khách quan không cao;
  2. Phiếu trắc nghiệm thiết kế chưa đủ mạnh, không có tiền lệ để tham khảo nên khó thuyết phục hội đồng;
  3. Thiếu cơ sở và căn cứ tâm sinh lý học thần kinh – y sinh;
  4. Điều quan trọng nhất của đề tài là có thể gây ảnh hưởng không tốt đến xã hội trong việc định hướng lựa chọn bạn trai, chồng, người tình trong tương lai của các cô gái chưa chồng hoặc phụ nữ.

Doctor SAMAN

Bác sỹ Hoàng Sầm.

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/02.2021\/Capture.JPG","thumb":"\/resources\/upload\/images\/02.2021\/Capture.JPG","subHtml":""}]