Trầm cảm và lo âu gia tăng trong đại dịch Covid-19

dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim cao

  Các nhà khoa học ở hệ thống bệnh viện Intermoutain Healthcare thuộc thành phố Salt Lake (Mỹ) đã nghiên cứu 4.633 bệnh nhân của hệ thống bệnh viện của họ, những người tham gia đã sàng lọc chứng trầm cảm trước và trong đại dịch Covid-19 (từ 01/3/2019 – 20/4/2021). Bệnh nhân được chia thành 2 nhóm: Nhóm những người không bị trầm cảm/ đã khỏi bệnh trầm cảm, và những người vẫn bị trầm/ mới bị trầm cảm.

  Gần 40% bệnh nhân tham gia nghiên cứu đã báo cáo các triệu chứng trầm cảm mới hoặc tiếp tục các triệu chứng cũ trong thời điểm đầu dịch.

  Kết quả nghiên cứu cho thấy trong số những bệnh nhân trầm cảm, điểm số sàng lọc trầm cảm trong đại dịch cao hơn so với trước đó. Trầm cảm cũng liên quan đến việc gia tăng các trường hợp cấp cứu tại khoa cấp cứu vì chứng lo âu. Cụ thể, tỷ lệ điều trị ở phòng cấp cứu vì chứng lo lắng ở những người bị trầm cảm cao hơn 2,8 lần so với những người không bị trầm cảm và cao hơn 1,8 lần đối với lo lắng kèm theo đau ngực.

  Theo tiến sỹ Heidi T May, nhà dịch tễ học tại Viện tim mạch Intermoutain Healthcare và là tác giả chính của nghiên cứu này: “Trầm cảm gia tăng nguy cơ khởi phát bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe mạn tính khác. Nếu mọi người mắc bệnh trầm cảm nhiều hơn trong đại dịch, thì trong một vài năm nữa, chúng ta có thể phải chứng tỷ lệ mắc chứng tim cao hơn, Vì vậy, điều này rất đáng quan tâm và cần thiết phải sàng lọc bệnh nhân cũng như cung cấp các nguồn lực về sức khỏe tâm thần”.

  Các bác sỹ cần nhận thức sâu hơn về sức khỏe tâm thần của bệnh nhân để có thể giải quyết và điều trị kịp thời nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống chung của họ, và hy vọng tránh các vấn đề sức khỏe khác trong tương lai. Điều này quan trọng vì đại dịch Covid-19 đến nay vẫn chưa kết thúc và vẫn có thể diễn biến khó lường. Hơn nữa, cần phải có nghiên cứu, theo dõi lâu hơn để xác định những tác động lâu dài, tiềm tàng từ đại dịch có thể xảy ra đối với sức khỏe tâm thần.

  Ngày 13/11/2021, các phát hiện từ nghiên cứu tại bệnh viện Intermoutain Healthcare đã được công bố tại Phiên họp Khoa học trực tuyến năm 2021 của Hiệp Hội tim mạch (AHA) của Mỹ.

  Nghiên cứu trên là bằng chứng bổ sung về tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đối với sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm thần mà con người cần chú ý.

(Theo Lương Trâm/ VOV.VN; tháng 11/2021).

Ngô Quang Trúc

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/b%E1%BB%87nh%20tim5(1).png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/b%E1%BB%87nh%20tim5(1).png","subHtml":""}]