Anh bạn tôi giảng dạy ở Đại học Nông Lâm Thái Nguyên bị bệnh “tiêu chỏm xương đùi hoại tử vô khuẩn”, hỏi thêm mới biết bố và 2 người anh em của anh ta cũng bị như trên. Việc đầu tiên nghĩ ngay đến rằng thì là đây là bệnh có yếu tố gia đình, liên quan gene kích hoạt quá trình tự miễn nào đó, suy nghĩ này chưa thấy ai đề cập ở bất kỳ bài báo khoa học chuyên ngành nào.

Chỏm xương đùi hoại tử

Thay khớp háng là giải pháp được lựa chọn hàng đầu nhưng kinh phí ngày đó rất lớn, nếu có điều kiện thay khớp háng ở bệnh viện bên Đức là tốt nhất. Bẵng đi 29 năm sau, vào năm 2012 lại gặp 1 ca như vậy. Đó là trường hợp anh tên Gia, thợ xây, người Hưng yên (ĐT: 0973145014). Nhà hoàn cảnh khá eo hẹp nên tôi cho thuốc miễn phí chừng 6 tháng, thuốc KTP – Saman là theo định hướng chống hiện tượng tự miễn, hay nói khác đi cho dễ hiểu là thuốc KTP – Saman sẽ chống lại hiện tượng kháng thể của cơ thể mình chống lại khớp háng của chính mình.

Thay khớp háng

Sau đó anh này không phải đi thay khớp háng nữa, hết đau, khớp háng phục hồi gần như cũ, có thể đi làm thợ xây được. Là Bác sỹ chuyên ngành sâu Đông y, chủ yếu chữa các chứng hẹp động mạch vành và các ca tiểu đường tuýp II nặng, nên chẳng mấy khi gặp ca khớp nào tương tự. Mới đây anh bạn học của tôi là Bác sỹ Quý, 0913271xxx cũng mắc bệnh này nhưng tôi sống Thái Nguyên, anh ấy ở Nghệ An, khi hỏi thăm mới biết anh ấy cũng mắc bệnh này. Theo y văn những người hút thuốc lá, uống rượu và dùng cocticoid thường xuyên mới hay bị, thế nhưng các yếu tố nguy cơ nên trên Bs Quý hoàn toàn không có.

Bs Quý dùng thuốc KTP - Saman mới 3 tháng nay, ngưng hết các thuốc khác, thế nhưng hiện tình đã ổn nhiều, đi lại không còn đau đớn nữa, mặc dầu vẫn đi tập tễnh vì chỏm xương đùi trên phim đã bị tiêu hủy khá nhiều.

Như vậy, các thầy thuốc trẻ còn nhiều quỹ thời gian hãy nên mở ra một hướng “anti tự miễn dịch” trong việc chữa bệnh này, nếu kết quả tốt sẽ tạo cơ hội thêm một lựa chọn thay vì phẫu thuật thay chỏm xương đùi thì ta có thể điều trị bảo tồn không xâm lấn từ thuốc nam.

Bác sỹ Hoàng Sầm
Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/10.2019\/hoai-tu-chom-xuong-dui.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/10.2019\/hoai-tu-chom-xuong-dui.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/10.2019\/hoai-tu-chom-xuong-dui-1.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/10.2019\/hoai-tu-chom-xuong-dui-1.jpg","subHtml":""}]