Béo phì là căn bệnh khá phổ biến, trong các nguyên nhân gây ra bệnh này, các nhà khoa học cho biết có “một phần đóng góp” không nhỏ của vi rút mà tiêu biểu là loại vi rút có tên Adenovirus -36.

Trong thí nghiệm của các nhà khoa học thuộc trường đại học bang Louisiana – Mỹ, một mẫu tế bào gốc của con người đã được cho tiếp xúc với một loại vi rút này và sau đó chúng đã trở thành một tế bào “béo phì”. Các tế bào này không hề thay đổi về cấu trúc, tính chất, chúng chỉ trở nên béo hơn bình thường.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra yếu tố vi rút là một trong những yếu tố gây ra béo phì, chứ không phải là nguyên nhân chính. Vì vậy, nghiên cứu nguyên nhân gây béo phì cũng phức tạp, nó có thể là tổng hợp của các vấn đề như: Di truyền, tuổi tác, rối loạn chuyển hóa, ăn uống không hợp lý, do vi rút v.v

Theo các nhà khoa học, Adenovirus – 36 thuộc họ vi rút gây ra bệnh cảm cúm và bệnh đau mắt đỏ ở người. Ở những người béo phì, số lượng vi rút này xuất hiện nhiều hơn hẳn so với người bình thường không bị bệnh béo phì.

Trong một thí nghiệm khác với các loại động vật, các nhà khoa học không chỉ phát hiện thấy những con vật bị nhiễm Adenovirus – 36 béo hơn bình thường mà còn phát hiện ra một loại gen của vi rút chính là nguyên nhân gây ra chứng béo phì.

Để nghiên cứu kỹ hơn về vấn đề này, một mẫu mỡ đã được lấy từ những người béo phì, sau khi đã loại bỏ tế bào trưởng thành, mẫu này được cấy Adenovirus -36 ở trong phòng thí nghiệm. Sở dĩ phải loại bỏ tế bào trưởng thành vì những tế bào trưởng thành có thể tự phục hồi và chuyển đổi thành những tế bào đặc biệt giúp cơ thể tự khỏi bệnh.

Đây là một nghiên cứu công bố đã lâu từ 2007, nhưng đáng để chúng ta phải suy ngẫm, vì nó vẫn mang tính thời sự và thực tiễn. Việc nghiên cứu các thuốc Y học cổ truyền để có thể tiêu diệt hay hạn chế sự phát triển của vi rút là vấn đề cần đặt ra. Viện Y học bản địa Việt Nam đã và đang nghiên cứu theo hướng này. Điển hình là đợt dịch Covid – 19, Viện Y học bản địa Việt Nam đã cho ra đời sản phẩm Zhealth để phòng và điều trị bệnh dịch Covid- 19 đã cho kết quả tốt.

Thay cho lời kết: Tôi rất tâm đắc câu nói của GS.TS Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam gần đây phát biểu trong chương trình “Dấu ấn Việt Nam” có đoạn :” Thuốc Tây y để điều trị các bệnh do vi rút kết quả rất hạn chế, vì vậy các thuốc Nam y điều trị tiêu diệt vi rút hay hạn chế phát triển vi rút cho hiệu quả cao, đây là thế mạnh của Nam y và cũng là hướng nghiên cứu và phát triển của Nam Y ”.

Nguồn: Theo Báo sức khỏe và đời sống

Ngô Quang Trúc

[]