Viện Y học biển cứu được một bệnh nhân thuyên tắc bóng khí mạch não hy hữu.

Sáng ngày 25 tháng 02 - 2023 GS.TS Nguyễn Trường Sơn nhận được đề nghị hội chẩn trực tuyến một ca bệnh nặng giai đoạn cuối, hiếm gặp ở một bệnh viện tuyến trên tại Hà nội. Đó là một bệnh nhân nam giới 49 tuổi sau ghép tạng ngày thứ 5 đột ngột mất ý thức, liệt cơ tròn hoàn toàn. Chụp cắt lớp vi tính sọ não và cho thấy rất nhiều bóng khí trong mạch máu não. Kết quả hội chẩn: hôn mê sâu do thuyên tắc bóng khí - tắc mạch não trên bệnh nhân ghép tạng ngày thứ 5.

Bệnh nhân được chuyển từ bệnh viện tuyến trên tại Hà Nội đến Viện Y học biển lúc 15h ngày 25 tháng 2 năm 2023, tức một ngày sau tai biến.

Bệnh nhân ngay lập tức được đặt ống nội khí quản và thở máy, chống co giật và Bác sỹ Nguyễn Trường Sơn chỉ định điều trị bằng oxy cao áp kết hợp Hồi sức cao áp.

Dưới tác dụng của oxy cao áp nén trực tiếp lên bóng không khí làm bóng vỡ theo đó bóng khí bị loại bỏ hoàn toàn ở trong mạch máu não, thoát ra khỏi cơ thể qua phổi; mặt khác giải quyết tức thời vấn đề thiếu oxy não cấp do tắc nghẽn bóng khí.

Bệnh nhân nhập viện Y học biển trong tình trạng hôn mê sâu (điểm Glasgow 8 điểm), phải duy trì thở máy. Khoảng 16h ngày 25/2, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS Trường Sơn bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng phác đồ hồi sức cao áp VINIMAM IV; phối hợp với Trung tâm Y học dưới nước; Oxy cao áp; Liên khoa cấp cứu biển; Hồi sức tích cực; Chống độc biển; kết hợp với BS hồi sức tích cực của bệnh viện tuyến trên.

Ca điều trị kéo dài 6 giờ bệnh nhân có tiến triển rất tốt, hy vọng lớn cho gia đình bệnh nhân và các bác sỹ của bệnh viện tuyến trên.

Sáng ngày 26/2, bệnh nhân tiếp tục liệu trình điều trị bằng hồi sức cao áp theo phác đồ VINIMAM III, đến 16h cùng ngày BN đã tỉnh, Glasgow 15 điểm, đủ điều kiện rút ống nội khí quản, các chỉ số huyết động ổn định, mang lại niềm vui to lớn cho người thân và cả nhân viên y tế.

Ngày 27/2/2023 bệnh nhân được điều trị tăng cường thêm 2 ca oxy cao áp nữa theo phác đồ VINIMAM II. Sau 3 ngày bệnh nhân đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần một cách ngoạn mục. Nhân viên y tế Viện Y học biển và Bệnh viện tuyến trên đều vui mừng vì đã cứu được 1 ca bệnh hy hữu hiếm gặp.

Đây thực sự là một món quà hết sức ý nghĩa nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Nhờ có tầm nhìn về chiến lược về Y học biển nói chung và chuyên ngành y học Oxy cao áp nói riêng của các thày thuốc, tập thể lãnh đạo Viện qua các thời kỳ, Viện đã xây dựng và phát triển một chuyên ngành Y học đặc biệt. Theo đó các tai nạn nước, tai nạn biển, bệnh lý biển đã có 1 lối đi rất riêng – hiệu quả.

Kết quả của sự phát triển này khẳng định “Viện y học biển Việt Nam” trên địa bàn Hải Phòng đã trở thành “Trung tâm đầu đàn về y học biển và y học Oxy cao áp” của cả nước.

Tương lai, hy vọng rằng sẽ có nhiều bệnh viện phối hợp với Viện Y học biển để điều trị bệnh nhân hiểm nghèo khi có chỉ định điều trị oxy cao áp. Hiệu quả của phương pháp là hy vọng cuối cùng của người bệnh và chúng tôi đã làm được.

TTND – GS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn.

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/yhb.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/yhb.jpg","subHtml":""}]