Nhân 1 trường hợp ung thư phổi

Cuộc đời làm thầy thuốc thật nhiều kỷ niệm, những kỷ niệm người mắc bệnh khó được chữa khỏi bệnh khiến người nhà, bệnh nhân và thầy thuốc hân hoan vui vẻ chỉ là tạm thời, vì nó sẽ đi vào lãng quên như 1 sự tất yếu. Những kỷ niệm đau buồn vì không cách gì cứu được, đành nhìn bệnh nhân hấp hối, ánh mắt van lơn, cầu xin, tuyệt vọng ... thì lại không sao quên được.

Ông thông gia của tôi, mắc ung thư phối tế bào nhỏ (Small-cell carcinoma, viết tắt SCC), khi ông mất sau khoảng 19 tháng vật vã, xạ trị, hóa trị, tế bào đích ... đều không có lợi gì, chỉ dẫn đến khuynh gia bại sản. Trước đó, người anh em kết nghĩa với tôi – Vương Mí. V – Hà giang, cũng kết cục như vậy, mặc dầu đã đi Singapo chữa bệnh tới 5 lần, mỗi lần tốn khoảng 600 triệu. Những cảnh ấy ám ảnh tôi, vì bản thân đã hút thuốc lá từ năm học vỡ lòng (những ngày năm 1961-1963, 1964 thì đi sơ tán trong rừng và hết tiêu chuẩn này). Đi chụp XQ, may quá không sao, vẫn hút thuốc lá, nhưng sự ám ảnh vẫn lơ lửng trong tâm trí.

Bụng bảo dạ rằng mình đã có chút thành công khoa học ứng dụng trên người hẹp mạch vành, gout, suy thận, tiểu đường, khớp, chu kỳ kinh nguyệt nhân tạo sau mãn dục, liệt dục ... lẽ nào không đủ tự tin nghiên cứu sâu về ung thư phổi. Nhất tiễn song điêu, vừa phòng bệnh cho mình, vừa để cứu người – mà cùng lắm không thành công thì cũng chỉ mất tiền – mà mất tiền trong “đầu tư mạo hiểm” thì rủi/may là chấp nhận được.

Vào giữa năm 2017, khi đang nghiên cứu Parkinson lại thêm cái nghiên cứu về ung thư phổi nữa nên Viện phải chia người ra để tập hợp tài liệu từ các thư viện nước ngoài và nhưng thông tin mới từ FDA,  các trang web ncbi.nlm.nih.gov, nature.com, medchemexpress.com ... và tìm kiếm thông tin từ những bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ đã sống được 3-5 năm từ khi mắc chứ không phải từ khi phát hiện (hiếm lắm).

Trong công thức thảo mộc dự kiến có thêm lá ngón là 1 dược liệu cực độc, thế là tôi lại phải cùng Giáo sư  Hứa Thao tìm cách phân lập, định liều (trên HPLC) để sao cho mỗi viên thuốc sản xuất thử chỉ chứa đựng 100 microgram chất phân lập từ loại cây độc này. Cùng các cây thuốc khác chúng tôi đặt mua trên trang Alibaba, bao gồm: nhân sâm, Tam thất, lá cây Neem, hạt quả mơ, chất chiết địa y, Liensinine là chất phân lập từ cây sen, Aloperine là một alkaloid phân lập từ nấm cu chó, chất chiết con gián đất và 1 số cây thuốc khác có trong nước. Mỗi viên đóng gói liều 550mg hoạt chất, đặt tên là viên Arklung.

   

Đang khi dang dở vậy, bỗng giữa năm 2020, đương lúc covid ồn ào, có anh Bạn thân, Bác sỹ Hoàng Linh (0866433188) - nguyên giảng viên Đại học Y Bắc Thái, nguyên Bệnh viện Trưởng / kiêm Phó Giám đốc Sở y tế Bắc Kạn gọi điện thoại nói nhờ tôi chữa cho ông Bác tên N.Đ.S (Bác họ) bị ung thư phổ, đang giai đoạn cuối. Thực tình lúc đó bệnh nhân đang ở trạng thái tuyệt vọng rồi, bụng khi ấy muốn dùng Arklung cho trường hợp này rồi, nhưng vẫn thấp thỏm, lo âu, thiếu tự tin. Sau khi tâm sự với BS Linh thì được động viên và lại nói chuyện kỹ với ông N.Đ.S, Ông ấy nói: bệnh giai đoạn cuối rồi, di căn hạch cổ rồi, cái gì đến sẽ đến thôi, nếu anh cho tôi uống thuốc của anh, dù không khỏi, không đỡ cả gia đình tôi đều không trách anh – vì tôi bây giờ nhiều thì đếm tháng, ít thì đếm ngày thôi.

Được lời như cởi tấm lòng, nhẹ nhõm để chịu trách nhiệm về 1 việc nặng nề. Viện ủy thác cho Phòng khám TS Ngô Quang Trúc gửi thuốc cho bệnh nhân và trực tiếp theo dõi mỗi 15 ngày 1 lần. Bẵng đi, thời gian đã 18 tháng, bỗng hôm 02/01/2022 Tết dương tôi cùng TS Trúc đang uống cafe với BS Hùng Bệnh viện Trưởng bệnh viện Đông y ở Yên Bái thì thấy ông N.Đ.S gọi điện thoại. Chúng tôi trao đổi với nhau chừng 15 phút thì nắm bắt được 1 số nội dung sau: (i) BN có tăng cân chút, khoảng hơn 1 kg thân trọng; (ii) Không đau ngực, ho ít, đờm trắng loãng; (iii) Sức khỏe tăng, thể trạng tốt, tinh thần lạc quan; (iii) Khối u giảm kích thước; (iiii) Khám lại bởi BS chuyên khoa thì thấy hết hạch cổ. Trong thời gian dùng thuốc BN nghe người ta mách có uống thêm cao của 1 vài con rùa.

Trường hợp N.Đ.S là tín hiệu đáng mừng nho nhỏ đầu tiên, nhưng dầu sao cũng là tín hiệu đáng mừng.

Hiện nay, các nhà khoa học tại Mỹ hoặc trên thế giới đều thừa nhận rằng, bất kể ung thư nào cũng cần đi vào một số cơ chế cơ bản sau:

 1. Chống chuyển hóa và antifolate, ức chế enzym dihydrofolate reductase, do đó ngăn cản sự chuyển đổi axit folic thành tetrahydrofolate và ức chế tổng hợp DNA, ví dụ Millepachine là một chalcone tự nhiên hoạt tính sinh học từ  cây millettia pachycarpa Benth, thể hiện các hiệu ứng chống ung thư mạnh mẽ chống lại rất nhiều các tế bào ung thư ở người cả in vitro và in vivo.
 2. Ức chế tubulin và một chất phá vỡ vi ống, ví dụ cây tỏi độc colchinum autumnal;
 3. Ức chế Nrf2, ví dụ Luteolin có trong vỏ gấc;
 4. Ức chế hoạt hóa NF-κB, ví dụ Triptolide là một triepoxide diterpenoid được chiết xuất từ ​​rễ Tripterygium wilfordii;
 5. Chống oxy hóa thật mạnh, ví dụ cây Cratoxylon prunifolium;
 6. Chất gây chết tế bào theo chương trình – apoptosis;
 7. Kích thích để phát huy quá trình đại thực bào tự ăn các tế bào lạ, tế bào có biến đổi bất thường, ví dụ Paramycine, gọi là autophagy;
 8. Diệt tế bào “gốc” ung thư, ví dụ cây Khôi nhung diệt tế bào gốc ung thư dạ dày (Luận án tiến sỹ ở Pháp);
 9. Kích hoạt cơ chế hoạt động của các chất gây hoại tử khối u TNF α;
 10. Ngăn cản các tế bào ung thư di căn, ví dụ cây chùm ngây ...
 11. Chống phân chia tế bào; cố tình nuôi dưỡng khối u “nhầm chất”; ngăn chặn nguồn nuôi dưỡng khối u; chặn hoặc hạn chế cung cấp các cơ chất cấu tạo nhân tế bào, ví dụ ức chế tái tạo tái sử dụng Adenin bằng cách ức chế men HGPRT; vân vân và mây mây ...

Trong thiết kế công thức thảo dược cho Arklung nhóm chúng tôi đã lưu ý tất cả các khía cạnh, các con đường, các cơ chế ... để mọi hoạt động nghiên cứu phải dẫn tới kỳ vọng truy cùng diệt tận tế bào ung thư, tế bào gốc ung thư. “Mọi con đường đều đi tới thành Roma”, mọi cách mọi kiểu đều phải đi tới “kéo dài cuộc sống quý giá này”, Tôi, chúng ta và các nhà khoa học thế giới vẫn từng ngày mải miết đi theo nhiều con đường để tới cùng một đích. Nếu chúng ta làm chưa tốt, hy vọng thế hệ con cháu chúng ta sẽ làm tốt hơn, tới đích nhanh hơn.

Cập nhật thông tin ngày 22/4/2022

Theo lời mời, để thăm được bệnh nhân N.Đ.S chúng tôi xuất phát từ Thái Nguyên lúc 7h, hẹn đón Bác sỹ Hoàng Linh tại thành phố Bắc Kạn, sau đó đi qua huyện Ba Bể tới huyện Pắc Nặm, xã Bục Bố, quãng đường 200 km. Khi đến, ông N.Đ.S rất mừng, chúng tôi cùng rất mừng vì thấy Bệnh nhân ung thư mà hồng hào, khỏe mạnh, nhanh nhẹn ở tuổi 84, thể trạng chung tốt. Lần khám cuối năm 2021 cho thấy đã hết các hạch, u phổi co nhỏ, dường như đã xơ hóa. Hy vọng điều tốt đẹp sẽ tới.

ông Nguyễn Đình Sư đọc kết quả xét nghiệm cho thấy đã hết các hạch, u phổi co nhỏ 

Ảnh phải: Bác sỹ Hoàng Sầm (quần áo trắng) bên trái là ông N.Đ.S, kế trái là Bác sỹ Hoàng Linh, cùng con cháu.

Cập nhật thông tin Bệnh nhân Nguyễn Đình Sư, ngày 04 Tết Quý mão ( 25/01/2023 )

(Bác sỹ Hoàng Sầm và bác sỹ Hoàng Linh) đi thăm Bệnh nhân Nguyễn Đình Sư – 1938 đã hết dấu hiệu của ung thư phổi

Ngày mùng 4 Tết quý mão chúng tôi (Bác sỹ Hoàng Sầm và bác sỹ Hoàng Linh) đi thăm Bệnh nhân Nguyễn Đình Sư – 1938 - (ngoài cùng bên phải, áo len xanh); mắc ung thư đã năm thứ 6 đến nay vẫn khỏe mạnh, hồng hào, nhanh nhẹn ... duy chỉ uống Arklung I, II, III, IV chế từ dược liệu của Viện y học bản địa Việt nam.

Củng cố niềm tin về nguyên tắc điều trị ung thư bằng thảo dược hiệu quả với nhận thức mới:

1.      Một dược liệu “đánh” vào 1-3 cơ chế bệnh sinh;

2.      Nhiều cây thuốc "đánh vào 1 loại ung thư";

3.      Một cây thuốc "đánh" vào nhiều loại ung thư;

4.      Nhiều cây thuốc "đánh" vào một cơ chế;

5.      Một bài thuốc tối thiểu có 13 - 23 loại dược liệu tạo một sản phẩm;

6.      Một loại ung thư dùng 3-5 loại sản phẩm bao gồm "đánh cả" vào tế bào gốc ung thư.

7.      Quan tâm thích đáng các bệnh nền và triệu chứng khác;

8.      Dùng thuốc "liên tục - không gián đoạn - không giảm liều – không ngưng nghỉ" thời gian 9 - 12 tháng / 1 đợt để tế bào gốc ung thư không có cơ hội thích nghi, né, lẩn tránh, nhờn thuốc.

 

Bác sỹ Hoàng Sầm.

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/BA%201.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/BA%201.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/BA%202.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/BA%202.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/26_4_2022_01.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/26_4_2022_01.png","subHtml":"\u00f4ng Nguy\u1ec5n \u0110\u00ecnh S\u01b0 \u0111\u1ecdc k\u1ebft qu\u1ea3 x\u00e9t nghi\u1ec7m cho th\u1ea5y \u0111\u00e3 h\u1ebft c\u00e1c h\u1ea1ch, u ph\u1ed5i co nh\u1ecf"},{"src":"\/resources\/upload\/images\/26_optimized_4_2022_02.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/26_optimized_4_2022_02.png","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/nguy%E1%BB%85n%20%C4%91%C3%ACnh%20s%C6%B0_%2004%20t%E1%BA%BFt%202023(2).jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/nguy%E1%BB%85n%20%C4%91%C3%ACnh%20s%C6%B0_%2004%20t%E1%BA%BFt%202023(2).jpg","subHtml":"(B\u00e1c s\u1ef9 Ho\u00e0ng S\u1ea7m v\u00e0 b\u00e1c s\u1ef9 Ho\u00e0ng Linh) \u0111i th\u0103m B\u1ec7nh nh\u00e2n Nguy\u1ec5n \u0110\u00ecnh S\u01b0 \u2013 1938 \u0111\u00e3 h\u1ebft d\u1ea5u hi\u1ec7u c\u1ee7a ung th\u01b0 ph\u1ed5i"}]