Tâm thần kinh

Điều trị đau thần kinh tọa ngoan cố

Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp đau thần kinh ngoan cố, kháng trị các phương pháp thông thường. Bài viết không nhằm khuyến cáo các thầy thuốc trẻ, mới ra trường áp dụng và chúng tôi tác giả của bài viết không mong muốn và không chịu trách nhiệm thay nếu áp dụng để […]

thankinhtoa

Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp đau thần kinh ngoan cố, kháng trị các phương pháp thông thường. Bài viết không nhằm khuyến cáo các thầy thuốc trẻ, mới ra trường áp dụng và chúng tôi tác giả của bài viết không mong muốn và không chịu trách nhiệm thay nếu áp dụng để sảy ra tai biến.

Mục đích bài viết chỉ mong được nêu ra 1 kinh nghiệm riêng của bản thân ngõ hầu có thể có ít nhiều lợi cho các thầy thuốc đã khá nhiều kinh nghiệm tham khảo thêm trong công cuộc chăm sóc sức khỏe người dân.

Chuẩn bị về chỉ định:

Phải là bệnh nhân đã điều trị nhiều lần bằng các phương pháp thông thường như chống viêm, giảm đau, châm cứu, đốt ngải, kéo giãn, thuốc nam, thuốc bắc nhưng không dứt điểm hoặc tái phát nhiều lần. Đau nhiều, vận động khó khăn, có xu hướng teo cơ, rối loạn vận động. Người bệnh được thử phản ứng thuốc trước khi làm thủ thuật 20 phút có đối chưng với nước cất kiểu test lẩy da.
 • Chuẩn bị dụng cụ và thuốc: Giường làm thủ thuật được kê nâng cao phần chân giương thêm 20 cm, tạo thành 1 mặt phẳng nghiêng dốc về phía đầu giường; khay quả đậu đựng 2 ống thuốc tê lignospan, 1 lọ tiền tố B12, 1 lọ tiền tố B1 hoặc H5000, vài ống vi ta min B12 1000 gamma, 2 ống dexamethasone, gạc vô khuẩn, băng dính, 1 xi lanh 10ml, cồn rửa tay, thuốc sát trùng Iod 10%, .
 • Thầy thuốc: Người thủ thuật viên và người phụ rửa tay theo quy định, rửa lại bằng iod đặc. Người phụ sát trùng các ống thuốc, hút thuốc vào xi lanh, người thủ thuật viên yêu cầu bệnh nhân nằm trên gường theo hướng đầu thấp chân cao. Bộ lộ vùng mông đến dưới xương cụt, xác định hố tam giác cùng (huyệt yêu du-thuộc mạch đốc) đánh dấu lại. Sát trùng bằng cồn iod loãng rồi sát trùng lại bằng bằng Iod đặc, diện tích sát trùng rộng D=10cm quanh huyệt yêu du.
 • Tiến hành thủy châm: Thủ thuật viên đứng bên trái bệnh nhân, thân thầy thuốc ngang mông người bệnh. Tay phải cầm xi lanh thuốc như cầm bút lông, móng ngón cái tay trái đặt vào bờ dưới 2 sừng cùng. Thì 1 cắm kim 45o vào chính giữa huyệt đến chạm xương, thì 2 nghiêng kim 15o đẩy thêm vào đến khi hẫng tay, cảm giác như kim 1 miếng bìa cứng-tức là qua chóp cùng- vào khoang ngoài màng cứng. Thì 3 bơm chậm 1/2 ml vào, thấy thuốc vào dễ dàng như tiêm tĩnh mạch là được-theo dõi nét mặt và các phản ứng của người bệnh khoảng 1 phút. Thì 4 bơm dần thuốc vào, mỗi phút tiêm 1ml chia làm 2 lần bơm, bơm từng đợt cách nhau 30 giây, đến khi hết 12 ml thuốc-vừa tiêm vừa theo dõi bệnh nhân.
 • Rút xi lanh, đặt gạc có tẩm iod đặc vào vết tiêm, dán băng dính, kéo quần bệnh nhân lên, cho nằm ngửa 45 phút, theo dõi.
 • Cho dùng thêm kháng sinh viên nhóm beta lactamin khoảng 3-4 triệu đơn vị/ngày, decontractyl 4-6v/ngày, yêu cầu nghỉ ngơi 5 ngày tiêm 1 lần 2 x 3-5 lần, sau tiêm bệnh nhân nặng cũng hết đau ngay.
 • Chú ý: Nếu không vào trong khoang ngài màng cứng không thể bơm được thuốc. Với phương pháp này chúng tôi đã điều trị cho trên 10 000 người bệnh, người lâu nhất đã 16 năm không tái phát.

Biến chứng ít gặp:

 • Shock phản vệ do thuốc tê: Người bệnh có cảm giác buồn ngủ và ngủ lịm đi hoặc ngược lại thao cuồng vật vã.
 • Bại tạm thời 2 chân sau khi tiêm, hoặc yếu nhẹ 2 chân, tai biến này hết sau 1-2 giờ đồng hồ.
 • Tê tạm thời khu yên ngựa.
 • Thuốc lọt vào nội tủy: Bệnh nhân rức đầu, liệt 2 chân, bí đại tiểu tiện-hiếm gặp, nguyên nhân do thao tác kém.

Bs Hoàng Sầm

Doctor SAMAN

Tác giả

 • BS. Hoàng Sầm

  Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội 1977-1983; Nguyên Giảng viên chính Đại học Y - Dược Thái Nguyên; Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam Cellphone: 0977356913 Email: bacsysaman@gmail.com

Giới thiệu về tác giả

BS. Hoàng Sầm

Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội 1977-1983;
Nguyên Giảng viên chính Đại học Y - Dược Thái Nguyên;
Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam
Cellphone: 0977356913
Email: bacsysaman@gmail.com

Bình luận

Bấm vào đây để viết bình luận