Rượu tiết con Ba ba có khả năng gây liệt dục nam

Vào những năm 1965, giặc Mỹ đánh phá miền bắc giai đoạn đầu, chúng tôi là học sinh cấp I của trường nội trú dân tộc thiểu số tạo nguồn phải sơ tán về xã Việt Lâm, nay thuộc huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Ngày đó nơi đây còn vô cùng hoang sơ, cả trường chỉ khoảng 80 học sinh mà số chim rừng chúng tôi nuôi chơi đã tới hơn 500 con, sáo chơi cả đàn, nào yểng, Vẹt để dạy nói. Riêng con rùa thì nhiều vô kể, to như cái mâm mà chả ai bắt làm gì, Ba ba suối còn gọi Ba ba gai khá nhiều, là món cải thiện ngon của nhà bếp cho học sinh.

Rượu tiết con ba ba có thể gây liệt dục nam

Rượu tiết con ba ba có thể gây liệt dục nam

Những con ba ba 8-10 kg thường được các cô cấp dưỡng gọi người dân thổ địa phương làm thịt hộ trong khi bọn học trò xúm xít lại xem. Ban đầu người thổ dân làm thịt Ba ba cũng đuổi bọn con trai ra xa vòng ngoài chỉ con gái được ngồi xổm xem ở vòng trong. Tôi là thằng nhỏ mà còi cọc nhất ngày đó luôn sán vào vòng trong để xem cho kỹ thì bị ông thổ dân mắng “mày không định lấy vợ nữa à, tiết nó bắn vào quần thì mày bị thụt chim vào bây giờ”.

Hai mươi năm sau khi đã là bác sỹ đông y chuyên ngành sâu, tôi tiếp nhận 1 bệnh nhân lạ và hy hữu chuyển từ Bệnh Viện đông y Bắc cạn xuống. Bệnh nhân Nông văn X, 19 tuổi, nam, xã văn…, huyện Na rì, tỉnh Bắc Thái (cũ) được cho là tắm trong chậu mới làm thịt con Ba ba, ngay sau đó bị co rút toàn bộ bộ phận sinh dục nam. Khám thấy dương vật bị co rút thụt hẳn vào trong chỉ còn phần da quy đầu làm chỉ điểm bên ngoài; hai hòn dái (tinh hoàn) cũng bị co rút vào hoàn toàn trong ổ bụng. Tóm lại người bệnh hoàn toàn khỏe mạnh trước khi mắc bệnh, sau khi tắm chậu được cho là có dính tiết Ba ba nên có tình trang nêu trên. Nạn nhân rất lo lắng, còn là bác sỹ trẻ chưa có kinh nghiệm gì nhiều tôi hoàn toàn bất lực và sở học của mình cảm thấy khiêm tốn làm sao.

Nhớ lại câu nói ngày nào của người thổ dân làm thịt con Ba ba mà rùng mình chiêm nghiệm. Một mặt bọn bác sỹ chúng tôi hội chẩn và cho những phác đồ điều trị mang tính an ủi như thuốc giãn cơ, chống nhiễm khuẩn, an thần và vitamin B1, B6… mặt khác chia nhau đi tầm sư, học thuốc đặc hiệu. May sao cho tôi và người bệnh, khi gặp bác sỹ Nguyễn Quang Thông ngày đó (nay giáo sư đã 87 tuổi) là chủ nhiệm bộ môn Đông y - đại học Y bắc Thái, của bọn tôi ngày đó, ông nói ngay: “Do dính tiết con Ba ba phải không? Về tìm 1 lạng ô tặc cốt mà uống thì khỏi”. Quả nhiên, uống chưa đầy 1 lạng ô tặc cốt Nông Văn X... đã bình phục gần như hoàn toàn về giải phẫu. Được biết sau đó X… có yếu sinh lý hơn người bình thường, sau uống thuốc trợ dương vài đợt, cũng sinh con đẻ cái bình thường – nay đã gần 60 tuổi.

Họ Ba ba Trionichideae, Việt Nam có 3 loài thường gặp: ba ba trơn (Pelodiscus sinensis Wegmann 1835), ba ba Nam Bộ (Amyda cartilaginea Boddaert 1770; theo Bourret 1941), ba ba gai (Trionyx steindachneri Siebenrock 1960). Loài phổ biến ở Việt Nam là Trionyx sinensis. Ba ba là loài lưỡng cư bò sát sống trong môi trường lạnh có thuộc tính âm mạnh. Do vậy theo Đông y, tiết Ba ba là hàn trong hàn gọi là quyết hàn hay nói môm na là cực đỉnh của tính hàn, khi uống rượu tiết hay ăn tiết con Ba ba người ta thấy dương vật mềm hơn, đỡ cương hơn và làm tình lâu hơn. Đó chính là tác dụng tiết dương trợ âm của nó. Nếu uống nhiều lần và kéo dài trình trạng sử dụng tiết con ba ba thì sẽ bị liệt dương chắc chắn.

Tiết con Ba ba có thể dùng chữa hen nhưng tuyệt đối không lạm dụng vì nó làm suy giảm dương năng của đàn ông. Thịt Ba ba theo thuộc tính trong âm có dương trong dương có âm nó lại có tác dụng ngược lại với tiết Ba ba - tức là có tác dụng hỗ dương trợ hỏa làm tăng năng lực đàn ông. Cho nên dân gian có câu: dái gà, tiết sẻ, ba ba gai.

Bác sỹ Hoàng Sầm
Chủ tịch hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/ruou-tiet-baba.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/ruou-tiet-baba.jpg","subHtml":"R\u01b0\u1ee3u ti\u1ebft con ba ba c\u00f3 th\u1ec3 g\u00e2y li\u1ec7t d\u1ee5c nam"}]