Định kiến là những ý kiến đã được hình thành dựa trên kinh nghiệm, nhận thức, kiến thức và trong cả từ những quyển sách kinh điển. Những người hoạt động khoa học xã hội thì những định kiến trở thành những thành kiến khó thay đổi. Những người hoạt động khoa học tự nhiên thì định kiến cản trở những nhận thực mới, kiến thức mới, cách nhìn mới. Định kiến là 1 dạng bảo thủ điển hình.

Một giáo sư y dược làm Tiến sỹ ở Hung ga ri về, cùng tôi làm một đề tài cấp bộ về chữa tăng huyết áp từ bài thuốc RAC có 3 cây thuốc ( rauvolfia verticillata (Lour) bail – Ba gạc; Achyranthes bidentata Blume – Ngưu tất; Caesalpinia sappan L – Tô mộc ); kết quả đề tài hết sức khả quan. Về sau tôi thêm Chi tử, Cỏ Nhọ nồi để chữa suy thận do tăng huyết áp, trên hàng trăm bệnh nhân đều có kết quả tốt.

Khi đó vị giáo sư này 65 tuổi, tăng huyết áp bắt đầu ảnh hưởng đến khả năng lọc của thận. Tuy chính là chủ nhiệm đề tài, nhưng khi ứng dụng trên lâm sàng thì anh ấy không hoàn toàn tin kết quả từ các dữ liệu thu được. Ts Bs cao cấp Ngô Quang Trúc đánh tiếng là Hoàng Sầm chữa được cái suy thận do tăng huyết áp đấy, nếu anh dùng thì em gửi cho. Mình là loại đàn em, ít tuổi, anh ấy không tin, chỉ tin duy nhất nhưng kiến thức học được ở bên Tây phương. Cuối cùng suy thận độ V, thận mất khả năng lọc hoàn toàn và “đi”.

Vì định kiến một vị Tiến sỹ thần kinh có con bị não viêm di chứng không tin châm cứu có thể chữa được, con bị liệt chỉ chữa thuốc Tây, cuối cùng cháu “mất”.

Một vị Bộ trưởng Bộ y tế, khi ngồi ăn cơm cùng, tôi nói nhìn tai anh có dấu hiệu Frank, cần chú ý phòng đột quỵ vành. Anh ấy nói “ cậu yên tâm, có vấn đề gì cả ê kíp 108 đến nhà tớ ngay trong 15 phút, thuốc nam của các cậu chỉ chữa bệnh mạn tính chứ bệnh mạch vành thì khó “ – thế là 8 tháng sau bữa gặp nhau anh ấy “ra đi” do đột quỵ tim.

Một bác sỹ già bị dị ứng biseptol, toàn thân lở loét, ngồi đâu nước huyết tương chảy ra ướt cả ghế, thầy Nguyễn N. A trực tiếp chữa 3 tháng không khỏi, nghe tin lên Thái nguyên có ông lang giỏi, lên chữa 8 ngày vừa uống vừa tắm đã khỏi hoàn toàn.

Một vị nữ Bác sỹ ung thư gan, sang Lào lấy 60 thang thuốc nam về uống, khỏi đến nay đã 15 năm.

Một vị nguyên Bộ trưởng hẹp mạch vành hơn 90%, những đoạn khác hẹp nhẹ hơn, được các giáo sư uy tín đưa đến, tôi chữa 12 tháng, mạch vành hẹp còn 0% – chụp PET cũng cho thấy hết thiếu máu cơ tim hoàn toàn.

Định kiến và thành kiến là 2 cái hại cho khoa học; do vậy rất không nên phân biệt Đông y, Tây y, thuốc Nam, thuốc Bắc … kì thị lẫn nhau. Chúng ta là người hành nghề, kết quả cuối cùng nói lên tất cả.

Bác sỹ Hoàng Sầm.

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/dinh%20kien.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/dinh%20kien.jpg","subHtml":""}]