Đầu năm 2023, anh Nguyễn Hoàng B. phát hiện sỏi thận 2 bên lần đầu, bác sĩ khuyên về chờ theo dõi thêm. Đến tháng 7/2023, bệnh nhân lên cơn đau quặn thận dữ dội, vào viện được cho thuốc giảm đau, kháng sinh rồi cho về để chuẩn bị tán sỏi. Từ đó đến nay đã hơn 1 tháng, anh cũng chưa đi điều trị gì thêm. Đầu tháng 8 /2023 bỗng thấy tức bụng dưới, đau thắt lưng, đái nhắt, khó tiểu, nước tiểu đỏ dường như có máu … siêu âm cho kết quả: đài bể thận phải có sỏi 6mm, đài bể thận Trái giãn to do kẹt sỏi niệu quản dưới, có nhiều sỏi, sỏi lớn nhất 12mm. Niệu quản trái giãn, đoạn sát thành bàng quang có sỏi dài 8mm.

Theo thông lệ và quy ước bất thành văn, kẹt sỏi niệu quản, giãn đài bể thận cần tán sỏi hoặc nguy cơ cao nhiễm khuẩn thì có thể phải mổ giải phóng.

Theo nguyện vọng của bệnh nhân chưa muốn can thiệp phẫu thuật mà mong muốn điều trị bằng thuốc ta, tôi nhớ ngay đến những bài giảng về cơ chế oxalat, photphat là các Anion (-) khi kết hợp các cation (+) thì tạo sỏi và cách điều trị sỏi thận của Thầy Hoàng Sầm. Những cây thuốc vị thuốc thường dùng chữa sỏi thận như cây Toong húc (tiếng tày hiện chưa xác định được tên khoa học, cây Cò ke (cây mánh), cây Sổm lầm hay gọi cây Dang chua (Aganonerion polymorphum - họ La bố ma) ...

Các cây này có tính lợi tiểu, hòa tan sỏi trên ivitro (Hứa văn Thao – viện y học bản địa Việt nam) kiềm hóa nước tiểu nhẹ, cạnh tranh giữa Mg và canxi và chống nhiễm trùng, giãn cơ giảm đau, thay đổi cơ địa chống tái phát và cho thuốc theo phác đồ sau:

  1. Thận L6 - Saman x 09 viên/ngày/ 3 lần – hòa tan sỏi thận.

  2. TTP Saman x 06 viên/ ngày /3 lần – tạo rạn nứt sỏi.

  3. MgB6 x 04 viên/ngày/2 lần – cạnh tranh canxi ++ và Mg++

  4. Tính Kháng sinh có sẵn trong công thức viên thuốc.

  5. Tính giãn giãn cơ do các thuốc hành khí trong viên thuốc.

  6. Uống ít nhất 02 lít nước khoáng kiềm mỗi ngày, tăng vận động; có thể nhảy dây, chạy bộ...

Thuốc chỉ kê trong trong 10 ngày để theo dõi tiếp.

Sớm hơn cả dự đoán của tôi, sau 3 ngày bệnh nhân vui mừng báo tin đã đi tiểu ra viên sỏi một cách dễ dàng (anh còn chụp lại hình viên sỏi gửi lại). Tôi khuyên anh tiếp tục uống hết thuốc đã kê hết liệu trình, sau đó chỉ cần duy trì Thận L6 - saman x 04 viên/ngày và MgB6 x 02 viên/ ngày thêm 6 tháng liều thấp, thường xuyên uống nước kiềm thì sỏi thận của anh sẽ hết mà còn ít có khả năng tái phát lại.

                                       Hình ảnh viên sỏi anh B tiểu ra

Hết thuốc sau 10 ngày, bệnh nhân đi siêu âm cũng có kết quả khá khả quan khi kích thước sỏi bên Phải từ 6mm đã nhỏ còn 5mm, sỏi ở thận Trái 12mm chỉ còn 6mm.

Như vậy với Thận L6 Saman, TTP Saman, Hạt kiềm sinh học chúng ta đã có một lựa chọn an toàn để bảo đảm giải quyết phần lớn các ca sỏi tiết niệu mà không cần can thiệp ngoại khoa – trừ khi do biến chứng, ngoài ra còn có khả năng ức chế sự hình thành sỏi để đề phòng và chống tái phát.
cách đây 4 ngày chúng tôi hỏi thăm, thấy nói đã hết sỏi hoàn toàn và sinh hoạt lao động bình thường.

Điều mới mẻ mà tôi học được ở đây không phải là bài thuốc, cây thuốc mà là sự mạnh dạn can thiệp trong khi bệnh nhân có chỉ định ngoại khoa và sự kết hợp MgB6 để điều trị sỏi mà chúng tôi chưa từng được học trong trường đại học.

BS Nghiên cứu viên

Trịnh Thị Khánh Huyền

(0968620115 – zalo)


 


 


 


 


 


 


 

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/sieu%20am%20soi%20than.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/sieu%20am%20soi%20than.png","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/soi%20than%202.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/soi%20than%202.png","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/sieu%20am%20soi%20than%202.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/sieu%20am%20soi%20than%202.png","subHtml":""}]