Hô hấp Ung thư

Người nhóm máu A nguy cơ mắc ung thư Phổi cao hơn nhóm máu khác

Người nhóm máu A nguy cơ mắc ung thư Phổi cao hơn nhóm máu khác     Vấn đề di truyền trong ung thư đã được các nhà khoa học tìm tòi và đi sâu nghiên cứu. Tuy nhiên, ung thư phổi nói riêng và ung thư nói chung, sự hiểu biết của chúng ta với nó […]

Người nhóm máu A nguy cơ mắc ung thư Phổi cao hơn nhóm máu khác

 

  Vấn đề di truyền trong ung thư đã được các nhà khoa học tìm tòi và đi sâu nghiên cứu. Tuy nhiên, ung thư phổi nói riêng và ung thư nói chung, sự hiểu biết của chúng ta với nó cũng còn nhiều hạn chế. Theo thống kê, thì ung thư phổi gây tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư.

  Người ta thấy ung thư phổi hay gặp ở những người có thói quen hút thuốc, uống rượu, tiếp xúc với tia phóng xạ…Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã công bố nhóm máu cũng liên quan đến bệnh ung thư phổi, nhưng cơ chế phân tử liên quan thì còn chưa biết hoặc chưa rõ ràng.

  Các kháng nguyên nhóm máu có thể ảnh hưởng đến các phản ứng viêm toàn thân liên quan đến ung thư, trong đó nhóm máu A có thể làm tăng tình trạng viêm khắp cơ thể dẫn đến phát triển ung thư nhiều nhất (theo Spandidos Publications – nhà xuất bản khoa học có uy tín quốc tế lâu đời về tiêu chuẩn xuất sắc và khoa học chất lượng cao).

  Nghiên cứu thực nghiệm phát hiện ra rằng: Kháng nguyên nhóm máu A có thể cải thiện khả năng trốn thoát miễn dịch và ngăn ngừa khả năng tự chết của tế bào.

  Các kết luận nghiên cứu khoa học được đề cập ở trên có thể là cơ sở cho việc giải thích vì sao tỷ lệ mắc ung thư phổi ở người có nhóm máu A lại ngày càng tăng hơn những người có nhóm máu khác.

  Tuy nhiên, ảnh hưởng của nhóm máu liên quan đến nguy cơ ung thư phổi các nhà nghiên cứu còn thấy nó liên quan đến vấn đề sắc tộc và vùng miền (tỷ lệ mắc ung thư phổi khác nhau ở các vùng khác nhau do lối sống khác nhau). Nên việc nghiên cứu này khá phức tạp.

   Phân tích tổng hợp này cung cấp đánh giá chính xác hơn về mối liên hệ giữa nhóm máu với nguy cơ bị ung thư phổi so với các nghiên cứu trước đây.

  Các nhà khoa học đã xác định được 372 bài báo từ nhiều cơ sở dữ liệu khoa học khác nhau, bao gồm Thư viện khoa học quốc gia Mỹ PubMed, trang tin khoa học Web of Science và nền tảng chứa gần 2.500 tạp chí khoa học Science Direct.

  Tổng cộng có 26 nghiên cứu liên quan đến 12.598 bệnh nhân ung thư phổi và 3.299.927 người khỏe mạnh làm đối chứng.

  Kết quả tổng hợp các nghiên cứu bệnh chứng được phân tích trong nghiên cứu này cho thấy người có nhóm máu A có nguy cơ cao bị mắc ung thư phổi hơn các nhóm máu khác.

  Tuy nhiên, kết quả này không áp dụng cho người da trắng, trong nghiên cứu này cũng khẳng định rằng người da trắng có nhóm máu O ít có nguy cơ mắc ung thư phổi hơn.

  Do thiết kế nghiên cứu khác nhau có tác động rất lớn đến kết quả nghiên cứu, nên cũng có 3 nghiên cứu cho thấy nhóm máu không liên quan đến ung thư phổi.

  Vì vậy, theo Spandidos Publication: Cần phải có nhiều nghiên cứu hơn và chất lượng hơn nữa, để khám phá tốt hơn mối liên quan giữa nhóm máu và nguy cơ ung thư phổi.

  Qua đây, chúng ta càng hiểu thêm nghiên cứu khoa học là không đơn giản chút nào.

( Viết và soạn theo: Thanhnien.vn, ngày 06/12/2022)

TSBS cao cấp Ngô Quang Trúc

 

 

Tác giả

Giới thiệu về tác giả

TS.BS Cao cấp Ngô Quang Trúc

Bình luận

Bấm vào đây để viết bình luận