Các nhà khoa học của đại học Bath và Cao đẳng King London (Anh) cho biết: đường huyết cao ở bệnh nhân tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

   Các nhà khoa học đã theo dõi mối liên hệ giữa đường huyết cao và bệnh Alzheimer bằng cách nghiên cứu các mẫu não của 30 bệnh nhân mắc và không mắc bệnh Alzheimer, theo dõi sự thiệt hại protein do mức đường huyết cao trong máu ở những bệnh nhân này, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, sự tổn thương protein ức chế một loại enzym ngăn ngừa sự hình thành mảng não – là một loại Protein bất thường đặc trưng cho bệnh Alzheimer, quá trình này gây phá hủy mô não. Hơn nữa, khi bệnh Alzheimer tiến triển tổn thương Enzym này sẽ xấu đi. Và việc ăn quá nhiều đường có thể là nguyên nhân khiến cho bệnh Alzheimer phát triển.

   Tiến sỹ Rob Williams cho biết: "nhận thức được tác hại của đường rất quan trọng trong việc ngăn ngừa sự tiến trình của bệnh Alzheimer và hy vọng nghiên cứu sẽ giúp chúng tôi xác định những người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và tìm ra các phương pháp điều trị mới hoặc cách ngăn ngừa bệnh Alzheimer”.

( Theo Mirror, 3/2017)

Doctor SAMAN

TS.BS cao cấp Ngô Quang Trúc

Viện Y học bản địa Việt Nam

[]