Đa số chúng ta khi ăn dưa hấu thường chỉ ăn phần thịt đỏ bên trong và vứt bỏ vỏ quả đi. Điều đó thực sự rất lãng phí vì bạn đã bỏ đi phần có nhiều chất dinh dưỡng nhất của quả dưa thậm chí còn nhiều hơn phần thịt quả.

Vỏ dưa hấu là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất

Vỏ dưa hấu chứa hàm lượng calo ít, nhưng chứa một lượng khá cao các vitamin (A,B,C), lycopene, khoáng chất (Kali, kẽm, photpho, canxi…), axit amin, flavonoid và hợp chất phenolic. Lycopen là một chất chống oxy hóa mạnh trong tự nhiên, giúp ngăn ngừa lão hóa, phòng tránh ung thư (ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang), giảm lượng cholesterol và rối loạn lipd máu...

Dưa hấu được coi là nguồn chứa nhiều L-citrulline nhất trong tự nhiên, đặc biệt ở vỏ quả (chiếm tới 60% lượng L-citruline có trong quả). L-citrulline là một α-amino axit không được sử dụng để tổng hợp protein, thay vào đó cơ thể sử dụng nó như một trung gian trong chu trình Urê. Trong cơ thể, L- citrulline được chuyển thành L-arginine và sau đó chuyển thành Oxit nitric. Oxit nitric giúp làm giãn mạch, tăng lưu lượng máu và  hạ huyết áp. Do đó  L-citrulline giúp điều trị tăng huyết áp, đau thắt ngực và các vấn đề tim mạch khác. L-citrulline còn giúp điều trị rối loạn chức năng cương dương và được các nhà khoa học khuyến cáo có thể sử dụng như một trong những biện pháp thay thế an toàn cho các thuốc điều trị rối loạn chức năng cương dương khác.

Công thức của L-Citrulline

Theo một báo cáo đăng trên tạp trí Quốc tế về vi sinh vật học và khoa học ứng dụng thời nay (International Journal of Current Microbiology and Applied Sciences) - số 5 phát hành đặc biệt (tháng 10/2017), trong 100g vỏ dưa hấu có chứa hàm lượng một số vitamin và khoáng chất như sau:

STT

Vitamin và khoáng chất

Hàm lượng (mg/100 g vỏ )

1

Vitamin A

52.13

2

Vitamin B1

1.23

3

Vitamin B2

2.71

4

Vitamin B3

4.25

5

Vitamin B6

5.34

6

Vitamin C

8.46

7

Sắt

1.29

8

Mangan

1.42

9

Phốt pho

135.24

10

Canxi

29.15

11

Natri

12.65

12

Đồng

0.45

13

Kẽm

1.29

14

Magiê

1.48

15

Kali

1.37

 

Chứa một  lượng chất khoáng và vitamin dồi dào như vậy, ăn vỏ dưa hấu sẽ giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

Tác dụng chữa bệnh của vỏ dưa hấu theo Đông Y

Vỏ dưa hấu theo Y học cổ truyền được gọi là Tây qua bì, vị ngọt nhạt, tính hàn; quy kinh tâm, vị. Có tác dụng thanh nhiệt giải thử, chỉ khát, lợi niệu, tiêu viêm.

Theo kinh nghiệm dân gian: Vỏ dưa (đã gọt sạch lớp vỏ xanh phía ngoài)  ngâm nước vôi trong 5-6 giờ, vớt ra rửa kỹ bằng nước sạch, tráng lại bằng nước đun sôi để ấm (50-60o C), rồi đem thái chỉ hoặc nạo nhỏ, thắng nước đường, đổ cùi dưa vào, múc ra bát để nguội làm món ăn giải khát, giải nhiệt rất tốt. Cũng có thể phơi khô vỏ dưa hấu (không gọt bỏ vỏ xanh), những khi cần đem sắc uống để làm thuốc giải nhiệt.

  • Thanh nhiệt giải thử: dùng khi say nắng, ra nhiều mồ hôi, tâm phiền miệng khát: Vỏ dưa hấu, bạch biển đậu, liên diệp, trúc diệp tâm lấy lượng bằng nhau sắc uống.
  • Thanh nhiệt lợi niệu: dùng trong bệnh thấp nhiệt, hoàng đản, bụng trướng, tiểu tiện không thông, dùng bài Tây qua tán : Tây qua bì, sa nhân, tỏi. Lấy quả dưa hấu trích một lỗ nhỏ đủ để nạo hết phần ruột đỏ, đậy nắp vỏ (chỗ vỏ trích). Dùng đất hoàng thổ hay đất sét (dưới dạng nhão), trát kín vào toàn bộ quả dưa, sấy trên lửa cho khô, bỏ lớp đất bên ngoài, nghiền toàn bộ quả dưa đó thành bột mỗi lần uống 4g với nước sôi để nguội.
  •  Trị viêm đường tiết niệu, viêm cầu thận cấp: Vỏ dưa hấu 200g, sắc với nước, chia làm 4 lần uống trong ngày
  • Kiêng kỵ: Không dung cho người tỳ vị hư hàn, bệnh hàn thấp.

Tài liệu tham khảo:

  1. G. Gladvin, G. Sudhaak, V. Swathi, K. V. Santhisri(2017). Mineral and Vitamin Compositions Contents in Watermelon Peel (Rind). International Journal of Current Microbiology and Applied Sciences, 5, pp 129-133 https://www.ijcmas.com/special/5/G.%20Gladvin,%20et%20al.pdf
  2. Citrulline: https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/L-citrulline#section=Mass-Spectrometr
  3. Đỗ Tất Lợi (2006). Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nhà xuất bản Y hoc, Hà Nội

 

Doctor SAMAN
DS.NCV Phạm Thị Thu Hương

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/11.2018\/vo-dua-hau-yhocbandia.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/11.2018\/vo-dua-hau-yhocbandia.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/11.2018\/cong-thuc-l-citrulline.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/11.2018\/cong-thuc-l-citrulline.jpg","subHtml":""}]