Cây thuốc Nghiên cứu Tâm thần kinh Tạp bệnh

Huperzin A sử dụng trong sản phẩm Neo 19 SAMAN được chiết xuất thế nào

Huperzin A sử dụng trong sản phẩm Neo 19 SAMAN được chiết xuất thế nào Cây Thạch tùng răng (Huperzia serrata) chứa chất Huperzin A, một hợp chất có khả năng ức chế Enzyme acetylcholinesterase (AChE). Do đó, nó có tiềm năng trong việc điều trị một số bệnh liên quan đến hệ thần kinh. Dưới […]

Huperzin A sử dụng trong sản phẩm Neo 19 SAMAN được chiết xuất thế nào

Cây Thạch tùng răng (Huperzia serrata) chứa chất Huperzin A, một hợp chất có khả năng ức chế Enzyme acetylcholinesterase (AChE). Do đó, nó có tiềm năng trong việc điều trị một số bệnh liên quan đến hệ thần kinh. Dưới đây là một số bệnh mà Huperzin A có thể hỗ trợ chữa trị:

Bệnh Alzheimer: Huperzin A được nghiên cứu làm giảm triệu chứng suy giảm trí tuệ và suy giảm trí nhớ ở bệnh nhân Alzheimer.

Bệnh Parkinson: Huperzin A có thể giúp cải thiện triệu chứng bệnh Parkinson, bao gồm cường độ run chấn, cảm nhận và khả năng điều khiển cơ bắp.

Tăng chứng cơ bắp: Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy Huperzin A có thể giảm triệu chứng Tăng chứng cơ bắp, bao gồm co giật và co thắt cơ.

Suy giảm trí tuệ: Huperzin A trong sản phẩm Neo 19 SAMAN có thể giúp cải thiện chức năng tư duy và trí tuệ ở người già; ngoài ra một số người đã tự sử dụng ngoài chỉ định cho trẻ em tăng động giảm chú ý, trẻ em trí nhớ kém học trước quên sau.

Rối loạn lo âu, rối loạn tâm trạng: Huperzin A trong sản phẩm Neo 19 SAMAN cũng cải thiện cho các trường hợp rối loạn lo âu, rối loạn tâm trạng và mất ngủ do căng thẳng, mất ngủ ở người cao tuổi. Thường thì trong các nghiên cứu về Huperzin A, liều dùng hàng ngày dao động từ 50 mcg đến 400 mcg.

Chất Huperzin A được chiết xuất từ cây Thạch tùng răng (Huperzia serrata). Quá trình chiết xuất chủ yếu tập trung vào lá và thân cây, nơi chất Huperzin A có mặt.

Quá trình chiết xuất chất Huperzin A có thể bao gồm các bước sau:

Thu thập và lựa chọn cây Thạch tùng răng: Các nhà sản xuất sẽ thu thập cây Thạch tùng răng từ những nguồn được xác định và đảm bảo chất lượng. Cây thường được trồng trong môi trường kiểm soát để đảm bảo chất lượng và nồng độ chất Huperzin A.

Rửa và sấy khô: Lá và thân cây Thạch tùng răng được rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau đó, chúng được sấy khô để loại bỏ độ ẩm và bảo quản chất Huperzin A.

Chiết xuất: Quá trình này có thể sử dụng các dung môi hữu cơ như Ethanol hoặc các dung môi không hữu cơ khác để tách lấy chất Huperzin A. Chú ý, chiết nước như đun cây Thạch tùng răng  để uống hằng ngày là không hiệu quả, vì Huperzin A rất ít tan trong nước.

Tinh chế và kiểm soát chất lượng: Sau khi chiết xuất, chất Huperzin A cần được tinh chế và kiểm soát chất lượng để đảm bảo độ tinh khiết và hiệu quả của nó. Các phương pháp tinh chế bao gồm sử dụng kỹ thuật phân đoạn, sắc ký cột và các phương pháp phân tích khác để đo lường nồng độ và đánh giá chất lượng chất Huperzin A.

Quá trình chiết xuất chất Huperzin A có thể khá phức tạp và đòi hỏi sự chuyên môn và kỹ thuật từ các nhà sản xuất. Điều quan trọng là đảm bảo rằng quá trình chiết xuất được thực hiện theo tiêu chuẩn cao và tuân thủ các quy định và quy trình an toàn.

Bác sỹ Hoàng Sầm

Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam

Tác giả

  • BS. Hoàng Sầm

    Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội 1977-1983; Nguyên Giảng viên chính Đại học Y - Dược Thái Nguyên; Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam Cellphone: 0977356913 Email: bacsysaman@gmail.com

Giới thiệu về tác giả

BS. Hoàng Sầm

Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội 1977-1983;
Nguyên Giảng viên chính Đại học Y - Dược Thái Nguyên;
Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam
Cellphone: 0977356913
Email: bacsysaman@gmail.com

Bình luận

Bấm vào đây để viết bình luận