Cuốn sách đã lâu mà tôi không còn nhớ được tên nữa, từ những năm 70 của thế kỷ trước, mượn tại thư viện Hà Nội, trong cuốn sách đó tác giả nói về thế giới vật chất và vũ trụ quanh ta, có viết khi Einstein phát minh ra thuyết tương đối nổi tiếng thì rất nhiều nhà khoa học tầm cỡ đã phản đối vì không hiểu được hoặc khó hiểu và còn hơn thế vì nó có thể làm thay đổi nhiều quan điểm đã là kinh điển coi như chân lý không thể thay đổi được, lúc đó họ đã gọi ông là “thằng điên”, và trong sách còn nói vật chất trong tự nhiên không thể đạt được tốc độ ánh sáng, vì nếu đạt được tốc độ ánh sáng thì vật chất đó bằng 0, lúc đó vật chất đó không còn là vật chất nữa.

  Nhưng đến nay có thể mọi cái đã khác. Trong khuôn khổ bài này tôi chỉ mạo muội đề cập nói “vật chất” về y học.

  Nền y học phương Tây trong những thập kỷ qua đã có những bước tiến lớn nhờ các thiết bị y tế phát triển trên nền tảng một nền công nghiệp tiên tiến, một nền công nghệ cao,đưa khả năng chẩn đoán và điều trị lên một tầng cao mới như kỹ thuật Lazer, cộng hưởng từ, chụp và can thiệp động mạch vành tim, mổ nội soi, thay phủ tạng...Các khả năng tương tự chắc chắn sẽ còn phát triển xa trong một tương lai gần.

  Trong khi đó ngày càng nhiều lỗ hổng trong y lý, chúng ta không giải thích được những khả năng đặc biệt của con người trong chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh, rèn luyện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần... Cũng chưa giải thích được một cách thuyết phục giữa năng lượng vũ trụ và con người, mà con người là một tiểu vũ trụ như năng lượng sinh học, luân xa, hệ kinh lạc, linh cảm, hào quang, thần giao cách cảm v.v

  Thầy thuốc nhiều khi không xác định được nguyên nhân sâu xa của một loạt các bệnh mạn tính thí dụ bệnh cao huyết áp có đến 80 -90% cho đến nay không tìm ra nguyên nhân (gọi là huyết áp vô căn), các bệnh tâm thể, các bệnh tâm thần ( như tâm thần phân liệt...)...

  Sự khủng hoảng này có thể giải thích được nếu nhìn vào chương trình đào tạo đội ngũ bác sỹ trong các trường đại học y khoa mà sẽ là đội ngũ thầy thuốc kế cận cho tương lai, vẫn là các môn học cổ điển như giải phẫu học, sinh lý học, mô học, ngoại khoa, nội khoa, Nhi khoa, Sản phụ khoa và các môn chuyên khoa hẹp : Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt, Mắt, Tâm thần, Thần kinh...

  Tóm lại, tất cả các nội dung ấy đều xây dựng trên nền tảng những gì nắm bắt được trên cơ thể vật lý của con người, không hơn thế. Trong khi đó ngày càng phát sinh những yếu tố liên quan đến bệnh sinh nằm ngoài cơ thể vật lý, nằm ngoài tầm với của những kiến thức do các nhà trường cung cấp. Người ta gọi đó là sự khủng hoảng của nền y học chính thống trong thời kỳ hội nhập y học phương Tây và phương Đông, hóa dược và dược liệu, minh triết và duy lý.

  Đó là chưa kể đến một loạt các hiện tượng thuộc cận tâm lý học có liên quan đến tiềm năng của con người chưa được am hiểu và khai thác để phục vụ cho chẩn đoán, điều trị tại các cơ sở y tế để giúp cho mọi người tự chẩn đoán, tự điều trị, tự rèn luyện sức khỏe theo hướng toàn cộng đồng chăm lo sức khỏe.

  Ngày nay một nền y học chỉ được gọi là tiên tiến, nếu đối tượng phục vụ của nó không chỉ là bệnh nhân mà còn là những người lành khỏe mạnh, thậm chí phục vụ người lành khỏe mạnh còn là nhiệm vụ không kém phần quan trọng của y học.

  Muốn được như vậy chúng ta phải tìm hiểu những tiềm năng to lớn của con người mà tạo hóa đã ban cho mà chưa được am hiểu và khai thác một cách đầy đủ. Dưới đây tôi xin được đơn cử một số tiềm năng như :

  1. Đó là hiện tượng thông tin con người nhận được không qua 5 giác quan vật lý :

Thần giao cách cảm( telepathy, telepsychies), tiên tri(precognition), thần thị( clairvoyance), tâm lý trắc nghiệm(psychometry) nghĩa là qua một vật biết được người chủ của nó, cảm xạ học hay sinh học địnhvị(radiesthesis hay biolocation).

  1. Đó là các hiện tượng năng lượng như  Viễn tâm động lực học : chủ thể dùng năng lượng tâm thần để làm di chuyển, biến dạng vật thể( psychokinsesis), tâm – lý liệu pháp(psychophysicotherapy), khinh thân (tự bay bổng- levitation), tiềm sinh ( chôn người dưới đất một thời gian vẫn sống – lethargy) v.v

Các hiện tượng này nằm ngoài sự kiểm soát của 5 giác quan thông thường của con người chúng ta và rơi vào khoảng giao nhau giữa thể giới chủ quan và thế giới khách quan của con người. Chúng không bị giới hạn trong những đường ranh giới không gian và thời gian, không có sự phân cách dứt khoát giữa cõi tinh thần và cõi vật chất, không có sự phân ly giữa tinh thần và thể xác.

  Như vậy, dù muốn hay không cũng phải thừa nhận một sự thật là tri thức về vũ trụ và con người của chúng ta còn hạn hẹp, tiềm năng của con người chưa được đánh giá và khai thác hết

  Theo vật lý hiện đại, thế giới vật chất hạ nguyên tử không gồm các hạt cơ bản nằm rời rạc, độc lập với nhau, mà như một tấm lưới phức tạp chứa toàn những mối liên hệ của những phần tử trong cái toàn thể không gian rỗng. Các nút liên hệ ấy là nơi tập trung khối lượng “m” (masse), mà khối lượng “m” không gì khác hơn là một dạng của năng lượng được xác lập bằng đẳng thức nổi tiếng E= mc2. “m” không giống như đồ vật mà là một hiện tượng siêu hình, mà vật lý hiện đại đã nắm bắt được trong thời gian gần đây.

 Nhà vật lý hiện đại Lapp đã viết : “ Vật chất không có ở dạng tuyệt đối, mà là một hiện tượng trong không gian như hồn ma bóng quế, thoảng hiện rồi tan, chẳng khác nào những ảo tưởng toán học”.

Trong điều kiện bình thường trên trái đất chỉ tồn tại vật chất thông thường mà chúng ta nhìn thấy được( “vật chất hiển thể”). Những vật chất không nhìn thấy được chỉ tồn tại trong những điều kiện đặc biệt của tự nhiên(“vật chất ẩn thể”).

   Theo vật lý lượng tử, vật chất ẩn thể gồm các phần tử không có trong không có ngoài, không gian đa chiều, theo quy luật thời gian trong đó quá khứ, hiện tại, tương lai...diễn ra cùng một thời điểm, chuyển động với tốc độ lớn hơn tốc độ ánh sáng. Những thông tin truyền trên những đơn vị vật chất ấy sẽ đến người nhận tức thì. Như vậy hiện tượng vô hình của vật chất có thể được giải thích nhờ tiến bộ của vật lý lượng tử. Điều đó còn có nghĩa là những gì chưa nhìn thấy được bằng mắt thường không có nghĩa là phi vật chất. Ngày nay người ta đã dẫm chân lên biên giới cuối cùng ngăn cách hiện thực vật lý với cái gọi là “huyền bí”, - thì ra cả hai thế giới hữu hình và vô hình đều là vật chất ở những dạng khác nhau. Vật lý hiện đại giải thích rằng những cấu trúc hạ nguyên tử là cơ sở vật chất của khung năng lượng của thân thể người ta và có lẽ khả năng đặc biệt của con người từ đó mà sinh ra.

Thật vậy cho đến nay các hiện tượng cận tâm lý kể trên không thể giải thích được bằng các nguyên lý khoa học chính thống vốn dựa trên nền vật lý học cổ điển của Newton như : vật chất gồm các nguyên tử không thể phân chia, không gian 3 chiều, tốc độ ánh sáng là tốc độ lớn nhất, quan hệ nhân quả tuyệt đối, các trường vật lý giảm theo tỷ lệ ngược với bình phương khoảng cách trong trường điện tử và trường hấp dẫn...trong khi đó các hiện tượng cận tâm lý có thể giải thích chung dưới ánh sáng của vật lý lượng tử.

 Kết luận : thế giới hữu hình và vô hình đều là ở vật chất ở những dạng khác nhau, nhận định này có thể đưa nền y học mở sang một trang mới, nghiên cứu tiềm năng to lớn của con người để phục vụ cho chính con người.

  (Tham khảo : tài liệu của GS y khoa Đoàn Xuân Mượu)

Doctor SAMAN

Ngô Quang Trúc

Tiến sỹ bác sỹ cao cấp chuyên ngành Tâm Thần Kinh

[]