Tỷ lệ nhiễm siêu vi B trên thế giới có nhiều không?

Rất nhiều, Khoảng 1/3 dân số thế giới đã từng bị nhiễm HBV tại một thời điểm nào đó, một số tự khỏi. Trong đó ước chừng khoảng 240 -350 triệu người mắc bệnh này dưới dạng một nhiễm trùng mãn tính với hơn 750.000 – 1,2 triệu người chết vì bệnh viêm gan B mỗi năm. Do nhận thức và tiêm phòng, hiện nay bệnh chỉ phổ biến ở Đông Nam Á và châu Phi cận Sahara. Mức ảnh hưởng tới xã hội thậm chí được coi là nặng nề hơn cả HIV/AIDS, vì tới 2012 tổng số nhiễm HIV chỉ là 35,5 triệu.

Nhiễm siêu vi B có triệu chứng gì? Hệ luỵ ra sao?

Phần lớn người nhiễm bệnh HBV không có triệu chứng gì rõ rệt hoặc đặc trưng, khởi phát thường chỉ là sốt thoáng qua, mệt mỏi, chán ăn vài ngày. Một ngày nào đó, qua xét nghiệm bệnh mới được phát hiện. Một số ít phát triển với một khởi đầu nhanh chóng: nôn, vàng da, mệt mỏi , nước tiểu sẫm màu và đau bụng. Còn nếu HBV (+) mà có men gan tăng cao bất thường thì có tới 90% sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính tồn tại, kết cục sau đó của những bệnh nhân này là tử vong 15-25% do xơ gan hoặc ung thư biểu mô gan.

Viêm gan siêu vi B lây lan trong cộng đồng qua đường nào?

Viêm gan B lây truyền chủ yếu do tình dục không an toàn, tỷ lệ lây do tình dục là 87/100 lần quan hệ với người bệnh, trong khi đó HIV là 1/100. Ngoài ra tiêm chung kim, truyền máu, truyền dịch, châm cứu, xăm hình, mẹ truyền cho con cũng là đường lây cần quan tâm. Viêm gan virus B không lây lan bằng bắt tay, dụng cụ ăn uống, ôm, hôn, ho, hắt hơi, hoặc cho con bú.

Nhiễm siêu vi B mà có men gan tăng nói lên điều gì?

Men GOT, GPT của gan là cơ chất của tế bào chức năng gan, nó không hoặc rất ít lưu hành trong máu. Nếu thấy 2 men này tăng trong máu, đặc biệt GPT, có nghĩa là tế bào gan đang bị huỷ hoại, bị vỡ, bị nhiễm độc dẫn tới hư hỏng … và do đó men mới tràn ra hệ tuần hoàn. Như vậy men gan tăng là “chỉ báo” cho biết tế bào gan đang bị huỷ hoại.

Thế nào là người lành mang mầm bệnh?

Đa số người nhiễm HBV, do sự tương hợp sinh học họ chỉ là người lành mang mầm bệnh mà không bị bệnh viêm gan, GOT, GPT không tăng nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm. Vì không có thức mình mắc bệnh nên đây là nguồn lây đáng kể nhất.

Ý nghĩa của các xét nghiệm HBV nói lên điều gì?

Các kháng nguyên bề mặt HbsAg (+) cho ta biết có virus trong máu và trong gan nhưng không cho ta biết rằng gan có bị viêm hay không. HbcAg (+) là kháng nguyên của nhân virus, qua đây người ta có thể định lượng được lượng virus đang đồn trú trong cơ thể ta. HbeAg (+) là kháng nguyên nhánh tách thì rất nguy hiểm vì chỉ tiêu này cho biết đây là giai đoạn báo động đỏ có sự lây lan mạnh.

Những loại thuốc nào được cơ quan FDA của Mỹ năm 2008 công nhận chữa HBV?

Bảy loại thuốc hiện nay chủ yếu hướng tới ngăn chặn virus từ việc ngăn sao chép, đó là lamivudine (Epivir), adefovir (Hepsera), tenofovir (Viread), telbivudine (Tyzeka) và entecavir (Baraclude), và 2 interferon alpha-2a và interferon alpha PEGylated-2a (Pegasys). Dầu sao các thuốc trên cũng còn rất đắt và hiệu quả điệu trị cũng chưa được như mong muốn, nhất là khi không phối hợp được 2 loại thuốc trở lên.

Thời gian điều trị bằng 7 loại thuốc tây nêu trên là bao lâu thì sẽ âm tính hết?

Điều trị kéo dài từ 1-5 năm, hiệu quả tùy thuộc vào thuốc, phối hợp thuốc và kiểu gen của dòng virus. Kinh nghiệm cho thấy dù là thuốc gì, nếu điều trị không kiên trì, thường xuyên quên thuốc, bỏ bữa thì chỉ một thời gian ngắn sau virus sẽ đột biến để kháng thuốc.

Mức độ kháng 7 loại thuốc tây nêu trên có nhiều không?

Nhóm nghiên cứu của Hồ Tấn Đạt, Phạm Thị Thu Thủy, Nguyễn Bảo Toàn, Nguyễn Thị Kiều Oanh, Nguyễn Thanh Tòng cho thấy trong tám kiểu gen của siêu vi viêm gan B (HBV) đều phát hiện đột biến kháng thuốc tây, đặc biệt là đột biến kháng Lamivudine. Tỷ lệ có đột biến kháng Lamivudine sau 1 – 2 – 3 – 4 năm điều trị tăng dần qua từng năm là: 27,8% – 63,4% – 71,1% – 83,3%. Càng điều trị kéo dài mà không dứt điểm sức kháng thuốc của HBV càng mạnh. Kháng thuốc là nguyên nhân chủ yếu gây thất bại trong điều trị viêm gan mạn tính tồn tại do HBV. Còn người bệnh sẽ là học viên tích cực để trở thành ứng cử viên của “trường mầm non” xơ gan, ung thư gan.

Tỷ lệ thành công với 7 loại thuốc trên có cao không?

Cam kết khoảng 60% các trường hợp sẽ thành công, mức chi phí khoảng 120 triệu/người tham gia.

Sức tái tạo của gan có phải là vô hạn không?

Chức năng của gan được thực hiện bởi tế bào gan, trong cơ thể không có bất kỳ cơ quan nào nhiều chức năng như gan mà vẫn hoạt động hiệu quả. Gan cũng là cơ quan có sức tái tạo mạnh nhất, nếu mất 25% mô gan, chúng có thể tái tạo bù đủ cho số bị mất. Một khi gan đã bị tổn thương thì đó là 1 tin buồn trong tương lai gần và là 1 thảm hoạ sức khoẻ trong tương lai xa.Vì hàng loạt chức năng gan sẽ chắc chắn suy giảm.

Khi bị viêm siêu vi B thì ảnh hưởng xấu tới chuyển hoá của cơ thể ra sao?

 • Suy giảm khả năng tiêu hóa mỡ vì thiếu mật.
 • Suy giảm khả năng chuyển hóa carbohydrate sau:
 • Suy giảm khả năng tổng hợp glucose từ một số amino acid, lactate hoặc glycerol
 • Giảm tạo glycogen từ glucose
 • Giảm khả năng giáng hóa insulin và các hormone khác
 • Giảm chuyển hóa protein.
 • Giảm quá trình chuyển hóa lipid:
 • Giảm tổng hợp cholesterol phục vụ cho chuyển hoá và tạo hoocmon.
 • Giảm sản xuất triglyceride, nguồn năng lượng chính cho hoạt động của cơ tim.
 • Giảm tổng hợp các yếu tố đông máu, fibrinogen, thrombin (prothrombin), yếu tố V, yếu tố VII, yếu tố IX, yếu tố X và yếu tố XI cũng như protein C, protein S và antithrombin.
 • Giảm giáng hóa hemoglobin.
 • Giảm khả năng hoá giải các chất độc và thuốc gọi chung là giải độc.
 • Giảm chuyển Amoniac thành urea.
 • Giảm dự trữ rất nhiều chất khác nhau bao gồm glucose, glycogen, vitamin B12, sắt và đồng.
 • Giảm tạo hồng cầu cho thai nhi, vì tuần thứ 32 của thai kỳ, tủy xương của thai nhi mới thay gan đảm nhận chức năng này.
 • Giảm quá trình miễn dịch vì hệ thống lưới nội mô của gan chứa rất nhiều tế bào có thẩm quyền miễn dịch hoạt động như một cái rây nhằm phát hiện những kháng nguyên trong dòng máu do tĩnh mạch cửa mang đến.

Nền văn minh phương đông và Việt Nam đã nhận thức và đấu tranh tồn tại với HBV thế nào?

Từ hàng nghìn năm trước tổ tiên của loài người đã nhận thức và đấu tranh với loại bệnh này. Vì điều kiện khoa học kỹ thuật chưa phát triển đủ để gọi chính danh HBV, nên cha ông ta chỉ có thể định danh chúng dựa vào triệu chứng: bệnh vàng da vàng mắt; bệnh âm hoàng, dương hoàng; bệnh cổ chướng; bệnh gan to; bệnh suy mòn; bệnh sợ mỡ chán ăn; bệnh gan bị đầu độc … Cổ nhân, dân gian có hàng trăm cây thuốc kích thích ăn, bảo vệ tế bào gan, chữa vàng da, nâng cao chức năng giải độc gan, phòng chống nhiễm độc do rượu bia. Điển hình như các vị thuốc nam Chi tử, Actiso, Cỏ chỉ thiên, Rau má, Cây chàm mèo, Diệp hạ châu, cà gai leo, mỗi cây thuốc trên thực nghiệm đều giảm lượng virus HBV đáng kể …

Liver++ là gì?

Là sản phẩm của sự phối hợp 7 vị thuốc diệt virus tạo nên công dụng đặc hiệu, virus HBV sẽ bất khả kháng trước sản phẩm Liver++

Đặc tính của 7 cây thuốc tạo nên Liver++ là gì?

 • Chi tử (Gardenia augusta (L.) Merr.) đã được cổ nhân sử dụng chữa viêm gan thế nào. Theo Từ điển cây thuốc Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, tập I, trang 707, Chi Tử chữa: “ viêm gan nhiễm trùng vàng da: dùng Chi tử 9 gam, nhân trần 18 gam, Đại hoàng 6 gam, sắc uống”. Theo Đỗ Tất Lợi, Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, nhà xuất bản y học năm 1999, trang 226: “đơn thuốc của Trương Trọng Cảnh: Chi tử 5gam, Hoàng Nghiệt 5gam, Cam Thảo 2gam, nước 600 ml, đun sôi nửa giờ, chia 2 hay 3 lần uống trong ngày chữa người bị vàng da, vàng mắt, sốt, tâm phiền muộn.”
 • Lá chàm mèo (Strobilanthes flaccidefolia Nees.) Từ điển cây thuốc Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, tập I, trang 396, thân lá cây Chàm mèo dùng độc vị có tác dụng “ Thanh nhiệt, lương huyết, giải độc”; “Ở Trung quốc, rễ cây được dùng trị cúm, viêm tuyến mang tai, viêm não B, viêm tuỷ não, viêm gan cấp tính, sưng đau họng.”
 • Rau má (Centella asiatica (L.) Urb.) Theo Từ điển cây thuốc Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, tập II, trang 518, Rau má “ Thường dùng trị cảm mạo phong nhiệt, thuỷ đậu, sởi, sốt vàng da mặt … ở Trung quốc, Rau má được dùng trị cảm mạo phong nhiệt, viêm phần trên đường hô hấp, viêm gan.” Theo sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam tập II, trang 586, Rau má chữa vàng da: “ Rau má 100 gam; Nhân trần hoặc Bồ bồ, Chi tử, mỗi vị 30 gam; Vàng đắng 3 gam. Sắc uống ngày 1 thang.”
 • Actiso (Cynara scolymus L.) Theo Từ điển cây thuốc Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, tập I, trang 45, Vị thuốc Actiso “tăng lực, kích thích, làm ăn ngon, bổ gan, tiết mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, …. Actiso được biết từ lâu nhờ tác dụng lợi mật do cynarin; người ta cũng xác định dược hỗn hợp các thành phần khác của Actiso, chủ yếu là acid-alcool tạo nên hoạt lực lợi mật, thông mật của Actiso và những tác dung khác như giảm cholestreol huyết, bảo vệ gan.”. “ còn lá, thân Actiso được chỉ định dùng chữa thiểu năng gan, chứng vàng da.”
 • Diệp hạ châu (Phyllanthus urinaria L.) Theo Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, tập I, trang 437, Hạ diệp châu còn gọi là chó đẻ răng cưa: “ Ở Trung quốc, người ta dùng chó đẻ răng cưa để chữa: 1. Viêm thận phù thũng, 2. Viêm niệu đạo, sỏi niệu đạo, viêm ruột, lỵ, viêm kết mạc, viêm gan.” Theo Đỗ Tất Lợi, những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, nhà xuất bản y học năm 1999, trang 226: nhân dân rất hay dùng cây chó đẻ răng cưa làm thuốc, giã nát với muối chữa đinh râu, mụn nhọt. Còn có tác dụng chữa bệnh gan.”
 • Cỏ chỉ thiên (Elephantopus scaber L.) Theo sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam tập I, trang 431: “ Cao nước từ chỉ thiên và 1 số loài Elephantopus khác có tác dụng bảo vệ gan, chống lại thương tổn gan cấp tính gây bởi d-galactosamin và paracetamol, với cao này “500mg/kg tiêm phúc mạc” làm giảm nồng độ các enzym GOT và GPT huyết thanh, chứng tỏ sự cải thiện của tổn thương gan. Trong 1 nghiên cứu tương tự dùng cacbontetra clorid gây tổn thương gan, đã thấy việc điều trị với cao chỉ thiên có tác dụng cải thiện đáng kể với sự thoái biến mỡ của gan và sự hoại tử những thuỳ trung tâm gan.”
 • Cà gai leo (Solanum procumbens Lour.) Theo Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, bộ mới, Nhà xuất bản Y học, tập I, trang 288: “nhân dân còn dùng rễ cà gai leo xát vào răng khi uống rượu để tránh say rượu; cũng dùng rễ sắc nước cho người bị say uống để giải say”. Theo sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam tập I, trang 296 “ Haina bào chế từ dạng chiết toàn phần của cà gai leo được chứng minh có tác dụng hạn chế sự phát triển của xơ gan, chống viêm, chống oxy hoá và chống collagenase. Cà gai leo được thử trên lâm sàng viêm gan mạn và viêm gan vi rút B có kết quả tốt”

Sự khác biệt của Liver++ là gì?

Thay vì dùng đơn độc 1/7 thứ thuốc tây nêu trên, Viện nghiên cứu y học bản địa Việt Nam đã phối hợp 7 thứ thuốc nam có tác dụng chống virus HBV với nhau, vì các vị thuốc này đã được lịch sử loài người và thực tế lâm sàng chứng minh có tác dụng diệt virus để tạo nên Liver++. Sự phối hợp này làm cho nguy cơ kháng thuốc giảm đi 1 cách đáng tin cậy.

Thời gian điều trị bằng Liver++ là bao lâu?

Chưa có trường hợp nào điều trị quá 24 tháng, nhanh nhất là 2 tháng, tuỳ theo gen của virus là loại nào và gene người là loại nào.

Dùng Liver++ có cần cảnh báo nào không?

Nếu để diệt virrus siêu vi B thì phải dùng tới 3600 mg-4000mg/24h và không bỏ thuốc, quên thuốc từng ngày.

Liver++ còn tác dụng gì khác không?

Ngoài tác dụng chữa Viêm gan siêu vi B, Liver++ còn được dùng cho phòng chống say rượu, chữa viêm gan do nhiễm độc hoá chất và các viêm gan khác hoặc đơn thuần chỉ để chữa chứng chán ăn, nước tiểu vàng.
Vì gan có liên quan chặt chẽ tới các bệnh chuyển hoá nên có thể dùng cho tất cả những chức năng liên quan tới chức năng gan như đã nêu.

Bác sỹ Hoàng Sầm
Chủ tịch viện Y học bản địa Việt Nam.

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/04\/liver-disease-yhocbandia.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/04\/liver-disease-yhocbandia.jpg","subHtml":""}]