Nghiên cứu Tai biến Đột quỵ não Tim mạch

Phát hiện nhóm máu làm tăng 82% nguy cơ mất trí nhớ

Phát hiện nhóm máu làm tăng 82% nguy cơ mất trí nhớ  Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí của Học viện Thần kinh Mỹ đã phát hiện nhóm máu AB có thể làm tăng 82% nguy cơ làm mất trí nhớ. Nghiên cứu đã theo dõi hơn 30.000 người trong 3,5 năm, […]

Phát hiện nhóm máu làm tăng 82% nguy cơ mất trí nhớ

 Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí của Học viện Thần kinh Mỹ đã phát hiện nhóm máu AB có thể làm tăng 82% nguy cơ làm mất trí nhớ. Nghiên cứu đã theo dõi hơn 30.000 người trong 3,5 năm, các nhà khoa học kiểm tra chức năng nhận thức của những người tham gia. Kết quả nghiên cứu có 495 người bị suy giảm nhận thức đáng kể. Trong nghiên cứu này họ đã phát hiện ra một nhóm máu có nguy cơ làm suy giảm nhận thức cao hơn các nhóm máu khác, đó là nhóm máu AB.

Các nhà khoa học giải thích sở dĩ có hiện tượng trên là do người có nhóm máu AB có nồng độ của một loại Protein giúp đông máu cao hơn các nhóm máu khác. Nồng độ của Protein này có liên quan đến nguy cơ làm giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ.

 Một số nghiên cứu khác ở Mỹ cũng được công bố cho biết các yếu tố khác như huyết áp cao, Cholesterol máu cao, bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ (theo bác sỹ Mary Cushman, trường đại học Vermont). Tiến sỹ Quinn Kennedy một nhà nghiên cứu chuyên về Lão khoa tại Mỹ cũng cho biết có một số cách hữu hiệu để ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, trong đó tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất. Một nghiên cứu kéo dài 44 năm cho thấy những phụ nữ tập thể dục thường xuyên ở độ tuổi 40 ít có khả năng mắc chứng mất trí nhớ hơn 88% so với những người ít tập thể dục. Ngoài ra có đến một nửa số phụ nữ không tập thể dục ở độ tuổi 40 đã mắc chứng mất trí nhớ. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy những người phơi nắng buổi sáng cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ mất trí nhớ. Đồng thời, con người cần tránh các yếu tố rủi ro khác có thể gây ra chứng mất trí nhớ như thiếu ngủ, chế độ ăn uống kém, ít giao tiếp xã hội cũng có thể tạo ra sự khác biệt (theo Yahoo News).

  • Nguồn Thanh niên, ngày 20/12/2022

Ngô Quang Trúc

Tác giả

Giới thiệu về tác giả

TS.BS Cao cấp Ngô Quang Trúc

Bình luận

Bấm vào đây để viết bình luận