5. Sâm Maca (Lepidium meyenii)

Sâm Maca, tên khoa học là: Lepidium meyenii Walp. có tác dụng kích thích tình dục và tăng sinh lực.

Sử dụng chiết xuất từ ​​hexan, metanolic và chloroform của Maca thấy giảm đáng kể độ trễ, tăng tần số thâm nhập và điều phối hiệu quả hơn so với kiểm soát, tăng tần số gắn kết, trong khi chỉ có phần hexanic cải thiện đáng kể độ trễ gắn kết và phần lớn các thông số tình dục được đo.

Loại Maca đen dường như có nhiều tác dụng hơn đối với số lượng tinh trùng và sự vận động của tinh trùng trong suốt sau 42 ngày điều trị. Maca cũng đã cho thấy hiệu quả như là một điều trị giúp giảm lượng chì cho các rối loạn chức năng phát sinh do tiếp xúc với chì kim loại.

Điều trị bằng đường uống với phần ethylaxetat trong chiết xuất hydroalcoholic của Maca đen trong 7 ngày có tác dụng có lợi nhất đối với số lượng tinh trùng và số lượng tinh trùng hàng ngày so với các phân số khác.

Trong các nghiên cứu lâm sàng Maca tăng khả năng sinh sản ở cả nam và nữ, cải thiện ham muốn tình dục không liên quan đến những thay đổi trong kích thích tố tuyến yên hoặc tuyến sinh dục. Maca không những không kích hoạt thụ thể Androgen mà còn có thể ngăn chặn thụ thể này. Chiết xuất dung dịch nước Maca có thể được coi là an toàn với liều lên tới 5 g chiết xuất / kg. 

6Đậu mèo rừng (Mucuna pruriens)

Đậu mèo rừng tên khoa học là: Mucuna pruriens Linn. Tổng số ancaloid từ hạt của Đậu mèo rừng đã được tìm thấy có tác dụng tăng sinh tinh và trọng lượng của tinh hoàn, túi tinh và tuyến tiền liệt ở chuột bạch tạng. 

Đậu mèo rừng kích thích chức năng tình dục ở chuột đực bình thường, được quan sát bằng cách tăng tần số gắn kết và độ trễ xuất tinh. 

Bột hạt Đậu mèo rừng cải thiện đáng kể các thông số tình dục khác nhau bao gồm cả tần số gắn kết, độ trễ gắn kết, tần số thâm nhập, và độ trễ thâm nhập của chuột đực.

Chất chiết xuất từ ​​ethanol của hạt Đậu mèo rừng tạo ra sự gia tăng đáng kể và bền vững trong hoạt động tình dục của chuột đực bình thường với liều lượng đặc biệt (200 mg / kg). Có sự gia tăng đáng kể tần số giao hợp, tần số thâm nhập, độ trễ xuất tinh độ trễ ngắt quãng, khoảng thời gian trì hoãn, và khoảng thời gian tương tác. 

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy việc điều trị bằng hạt Đậu mèo rừng có tác dụng làm tăng nồng độ tinh trùng và sự vận động trong tất cả các nhóm nghiên cứu vô sinh ở người. Sau khi điều trị trích xuất huyết tương tinh thể của tất cả các nhóm vô sinh, nồng độ lipid, vitamin chống oxy hóa và fructose đã được điều chỉnh phục hồi bởi sự giảm lipid peroxit sau khi điều trị. Phục hồi nồng độ tinh trùng một cách đáng kể ở bệnh nhân oligo-zoospermia. Đậu mèo cải thiện đáng kể nồng độ dopamine, adrenaline và noradrenaline ở những người vô sinh. Nó cũng phục hồi số lượng tinh trùng, cải thiện chất lượng tinh dịch, tăng sinh tinh trùng, cải thiện khả năng vận động tinh trùng của nam vô sinh và cải thiện hàm lượng lipid toàn phần, triglycerid, cholesterol, phospholipid và vitamin A, C và E, fructose có trong huyết tương đàn ông vô sinh.

7Bạch tật lê (Tribulus terrestris)

Bạch tật lê tên khoa học là: Tribulus terrestris Linn. Từ lâu đã được sử dụng trong các hệ thống y học cổ truyền Trung Quốc và Ấn Độ để điều trị các bệnh khác nhau và được tuyên bố có khả năng cải thiện chức năng tình dục. Thử nghiệm trên cừu đực cho thấy bạch tật lê có tác dụng trên huyết tương Testosterone và tinh trùng. Nghiên cứu in vitro trên thỏ với các tác nhân dược lý khác nhau, kích thích điện trường và được phát hiện có tác dụng dược lý tăng hành vi tình dục ở chuột, tăng trọng lượng tiền liệt tuyến. Sự cải thiện của các thông số hành vi tình dục được chứng minh bằng cách tăng tần số gắn kết, tần số thâm nhập, giảm độ trễ gắn kết, độ trễ ngắt quãng và chỉ số cương cứng dương vật.

8Sâm Ấn Độ (Withania somnifera)

Sâm Ấn Độ có tên khoa học là: Withania somnifera L. Nó được coi là thích hợp nhất, bổ với các đặc tính kích thích tình dục. Một số nhà khoa học chứng minh rằng Sâm Ấn Độ có khả năng chống vô sinh do stress. Nó bảo vệ các rối loạn chức năng nội tiết sinh sản. Chiết xuất nước của sâm cải thiện tinh trùng, có thể là do tăng kích thích tố kích thích tế bào kẽ và tác dụng giống như testosterone cũng như cảm ứng của nitric oxide synthase.

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy chiết xuất rễ Sâm Ấn Độ dùng cho bệnh nhân có số lượng tinh trùng thấp đã cải thiện đáng kể hoạt động của tinh trùng và nồng độ hormone huyết thanh so với giả dược điều trị. Còn điều trị ở những người đàn ông vô sinh cho thấy sự cải thiện số lượng và tính di động của tinh trùng.

Tóm lại, các loại thảo mộc khác nhau đã được sử dụng bởi những con người của các nền văn hóa khác nhau để điều trị tình trạng vô sinh nam hoặc để điều trị rối loạn sinh sản, rối loạn chức năng tình dục. Chúng cũng đã được dùng để cải thiện ham muốn tình dục cũng như hoạt động tình dục và rối loạn chức năng cương dương, giãn mạch, tăng mức testosterone, monoamine não, ảnh hưởng đến trục tuyến yên - tuyến sinh dục. Có một nhu cầu cấp bách cho việc tiến hành các nghiên cứu lâm sàng để phát triển cơ chế tế bào và phân tử liên quan đó là nghiên cứu trong việc xác định các loại thảo mộc có tác dụng chữa trị vô sinh - một chặng đường dài phía trước.

Doctor SAMAN
NCV.TS Nguyễn Khắc Hồng

 

 

Tài liệu tham khảo:

  1. https://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/dan-ong-phuong-tay-suy-giam-tinh-trung-hon-59-do-loi-song-hien-dai-68024.html
  2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4151601/
  3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3731873/
[{"src":"\/resources\/upload\/images\/04.2019\/S%C3%A2m%20maca%20yhbd.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/04.2019\/S%C3%A2m%20maca%20yhbd.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/04.2019\/%C4%90%E1%BA%ADu%20m%C3%A8o%20r%E1%BB%ABng%20yhbd.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/04.2019\/%C4%90%E1%BA%ADu%20m%C3%A8o%20r%E1%BB%ABng%20yhbd.png","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/04.2019\/b%E1%BA%A1ch%20t%E1%BA%ADt%20l%C3%AA.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/04.2019\/b%E1%BA%A1ch%20t%E1%BA%ADt%20l%C3%AA.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/04.2019\/s%C3%A2m%20%E1%BA%A5n%20%C4%91%E1%BB%99%20Withania%20somnifera.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/04.2019\/s%C3%A2m%20%E1%BA%A5n%20%C4%91%E1%BB%99%20Withania%20somnifera.png","subHtml":""}]