Bệnh Thận Kinh nghiệm điều trị Nghiên cứu Tiết niệu

Thêm một kinh nghiệm thuốc nam điều trị Hội chứng thận hư ở trẻ em

Thêm một kinh nghiệm thuốc nam điều trị Hội chứng thận hư ở trẻ em Tháng 10 năm 2021, tôi nhận được cuộc gọi xin lịch hẹn khám tại phòng khám 131 Ngọc Hồi của anh Ngô Văn S.  (người xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, Bắc Ninh). Con gái anh Ngô Mai T. Sinh […]

Thêm một kinh nghiệm thuốc nam điều trị Hội chứng thận hư ở trẻ em

Tháng 10 năm 2021, tôi nhận được cuộc gọi xin lịch hẹn khám tại phòng khám 131 Ngọc Hồi của anh Ngô Văn S.  (người xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, Bắc Ninh). Con gái anh Ngô Mai T. Sinh năm 2010, phát hiện bệnh thận từ năm 2 tuổi, đã 9 năm nay gia đình đã đưa cháu chạy chữa khắp các bệnh viện, các nơi từ Nam ra Bắc, hiện tại cháu là bệnh nhân thuộc quản lý của bệnh viện Nhi Trung Ương với chẩn đoán hội chứng thận hư, phác đồ dùng Cocticoid đã có dấu hiệu kháng thuốc, suy tuyến thượng thận, nhiều triệu chứng nặng lên, T liên tục phải nằm viện điều trị, truyền Albumin.

Sớm ngày 13/10/2021 bố mẹ đưa cháu T đến phòng khám 131, đường Ngọc Hồi và được BS Hoàng Sầm khám sơ bộ: bé phù trắng, phù mềm ấn lõm sâu, nhợt nhạt và rõ vẻ mệt mỏi, thất vọng sau hành trình chữa bệnh kéo dài. BS Hoàng Sầm xem xét bệnh sử, bệnh án và các tài liệu có sẵn một cách kỹ lưỡng, vừa phân tích xét nghiệm vừa khái quát tổng quan các triệu chứng và hướng dẫn chi tiết cách khám, nhận định bệnh viêm cầu thận/ thận hư cho BS Hà, BS Hồng, và tôi – là các Bs trẻ mới vào nghề vài năm.

Cháu T hai đáy phổi có rale ẩm, có ít dịch màng bụng. Xét nghiệm Protein toàn phần máu 47g/l, Albumin máu 18g/l, Creatinin và Ure máu cao; xét nghiệm nước tiểu thấy Protein niệu 3,5g/l, hồng cầu, bạch cầu, trụ trong, trụ hạt nước tiểu đều (+++).

Phòng khám 131/ Ngọc Hồi đã điều trị thành công nhiều người bệnh suy thận, sỏi thận, hội chứng thận hư, nhưng với trường hợp của bệnh nhi mới 11 tuổi bệnh kéo dài 9 năm không tốt lên, mặc dầu được các Bác sỹ viện Nhi Trung Ương chăm sóc, điều trị liên tục từ lúc 2 tuổi mà đáp ứng điều trị kém, diễn tiến suy thận thế này là hiếm gặp. Thầy Hoàng Sầm dặn tôi phải theo dõi sát tình trạng và cẩn trọng trong đánh giá và điều chỉnh y lệnh điều trị. Thời gian theo dõi và điều trị có thể kéo dài hằng năm.

Bệnh nhi được điều trị theo phác đồ sau:

  1. Thận 5 x 06 viên/24h, chia đều 3 lần uống lúc 8h – 14h – 20h, thầy Sầm nói trong bài thuốc có cây Lá mánh chữa viêm suy thận đã kinh nghiệm 40 năm;
  2. Ích thận x 03 viên/24h, chia đều 3 lần uống lúc 8h – 14h – 20h, thầy nói trong bài thuốc có chất Crocin và Crocetine là những chất thường thấy trong Nhụy nghệ tây để chữa suy thận có viêm cầu thận/ thận hư – nhưng vì Nhụy nghệ tây rất đắt nên đã khai thác chất này trong hạt cây Xấu hổ và hạt Chi tử.
  3. MD 100 x 02 viên/ 24h, theo cơ chế tự miễn dịch nhằm phục hồi tổn thương tế bào chân trong màng lọc cầu thận. Trong MD100 có lá cây Sói rừng khai thác vùng khu Tân Trào, theo y học dân gian chuyên dùng cho điều hòa miễn dịch trong bệnh thận hư nhiễm mỡ.
  4. Quy tỳ hoàn x 02 viên/ 24h, uống lúc 8 – 20h giúp nâng cao thể trạng, ăn ngon ngủ tốt.
  5. Dặn dò ăn nhạt, tìm thêm cây Duối sắc uống thay nước hằng ngày.

Các chỉ số xét nghiệm tốt lên theo từng tháng, điều chưa từng thấy có trong đằng đẵng 9 năm qua.

Đều đặn hằng tháng, cháu Mai T đều lên tái khám tại Viện nhi Trung ương, mỗi tháng kết quả của cháu tốt lên rõ rệt, sau hơn 03 tháng điều trị bỏ dần Cocticoid, hết phù hoàn toàn, bố cháu nhắn cho tôi báo rằng đợt này cháu không phải nằm viện điều trị nữa, bác sỹ ở viện rất ngạc nhiên vì tự nhiên cháu tiến triển tốt bất ngờ.

Thật đáng mừng và may mắn cho cháu bé đã có đáp ứng tốt với điều trị bằng thuốc Nam. Nay đã hơn 1 năm, cháu bé hiện đã ổn định, các chỉ số xét nghiệm về gần như bình thường, thay vì phải coi bệnh viện như là nhà. Cháu Mai T đã có thể đi học đều, tham gia các hoạt động như bạn bè cùng trang lứa, hồn nhiên và vui vẻ đúng với  lứa tuổi của mình.

Theo thầy Hoàng Sầm thời gian cần dùng thêm KD01 mỗi ngày 01 viên và cứu ngải hằng ngày ở các huyệt Quang Minh, Phục lưu và Thận Du để chữa suy tuyến thượng thận do đã dùng Cocticoid quá lâu.

Thế hệ bác sỹ trẻ chúng tôi lại có thêm một kinh nghiệm quý giá để điều trị bệnh Thận mang theo suốt cuộc đời hành nghề.

Bác sỹ Trịnh Thị Khánh Huyền (0968620115) – Viện Y học bản địa Việt nam.

Tác giả

Giới thiệu về tác giả

Bs Trịnh Thị Khánh Huyền

Bình luận

Bấm vào đây để viết bình luận