Nâng cao tuổi thọ của con người luôn được y học quan tâm nghiên cứu, con người từ xưa đã đi tìm các phương thuốc mong để được trường sinh bất lão. Tuy nhiên, có những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ mà chúng ta không thể ngờ đến vì nó hiện diện hàng ngày và rất gần chúng ta.

Sau đây là một số nguyên nhân mà các báo chí nước ngoài đã đề cập trong thời gian gần đây.

Không uống rượu

không uống rượu

Một nghiên cứu về chứng nghiện rượu tại Mỹ cho thấy việc kiêng rượu có xu hướng làm tăng nguy cơ tử vong, ngay cả khi đã loại trừ những người nghiện rượu cũ.

Đáng ngạc nhiên hơn, tỷ lệ tử vong cao hơn đối với những người không uống rượu so với những người nghiện rượu nặng.

Nghiên cứu đã khẳng định uống một lượng rượu vừa phải mỗi ngày (đối với nam giới không vượt quá 3-4 ly mỗi ngày và phụ nữ chỉ nên uống 2-3 ly) có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim, giảm khả năng mắc bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ thông qua việc cải thiện chức năng tế bào thần kinh trong não.

Nghỉ hưu sớm

Thông thường, nhiều người nghĩ rằng khi nghỉ hưu sớm sẽ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, đi du lịch… Nhưng thực tế lại cho thấy nghỉ hưu sớm có thể làm rút ngắn tuổi thọ.

Nguyên nhân được giải thích là do khi không còn phải làm việc, mức độ căng thẳng giảm đi, cơ thể và não ít hoạt động hơn nên dễ mắc phải những bệnh lý mạn tính của tuổi già như suy giảm trí nhớ, tim mạch… Do đó, nếu buộc phải nghỉ hưu sớm, bạn nên tăng cường hoạt động bằng cách tham gia vào các tổ chức từ thiện, hoặc câu lạc bộ hưu trí vừa để tạo niềm vui, tăng hoạt động cơ thể đặc biệt là não, từ đó giúp tăng tuổi thọ.

Thiếu sex

Một nghiên cứu trên tạp chí Y học Anh cho thấy những người đàn ông lớn tuổi không có quan hệ tình dục ít nhất mỗi tháng một lần, có tỷ lệ tử vong cao gấp đôi so với những người quan hệ quan hệ tình dục mỗi tuần một lần.

Các nhà nghiên cứu cho rằng quan hệ tình dục thường xuyên sẽ giúp tăng tuần hoàn máu, đốt cháy nhiều Calo, giảm huyết áp, tăng cường miễn dịch… Nhờ vậy, nếu hoạt động tình dục thường xuyên sẽ giúp tăng tuổi thọ.

Do sử dụng thực phẩm đã hết hạn

Các nhà nghiên cứu tại đại học Harvard (Mỹ) cho rằng, sử dụng thức ăn cũ đã hết hạn có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và rút ngắn tuổi thọ. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã cố gắng kiểm tra tác động của thức ăn cũ trên quá trình lão hóa tế bào bằng cách cho nấm men, ruồi giấm, chuột ăn các loại thực phẩm cũ. Kết quả cho thấy, thức ăn cũ giảm tuổi thọ mỗi mẫu xuống 10%.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do khi sử dụng thực phẩm hết hạn đã tích tụ các chất độc hại và làm biến đổi các phân tử bên trong cơ thể gây lão hóa. Từ đó, các nhà khoa học hy vọng có thể làm chậm quá trình này hay làm giảm tốc độ chuyển hóa của tế bào để làm tăng tuổi thọ và trì hoãn thời gian mắc các bệnh có liên quan đến tuổi như tim mạch, Alzheimer…

Không có khiếu hài hước

Tiếng cười có thể là thuốc tốt nhất cho tuổi thọ và quá trình lão hóa. Một nghiên cứu về y học tâm thần tại Mỹ cho thấy những phụ nữ có khiếu hài hước mạnh mẽ đã sống lâu hơn và vượt qua bệnh tật, đặc biệt là các bệnh tim mạch và nhiễm trùng. Cụ thể làm giảm 83% nguy cơ do nhiễm trùng, 73% nguy cơ tử vong do bệnh tim. Đối với nam giới, những người có điểm hài hước cao giảm 74% nguy cơ tử vong do nhiễm trùng.

Không hòa thuận với cộng đồng

Một nghiên cứu về tâm lý sức khỏe được thực hiện tại Mỹ cho biết, những người sống thân thiện, hòa đồng với đồng nghiệp có nhiều khả năng sống lâu hơn so với những người có mối quan hệ kém hơn.

Nguyên nhân là do sự thân thiện và hỗ trợ đã hạ thấp mức căng thẳng, làm giảm huyết áp và mức Cholesterol với hiệu quả rõ ràng nhất trong độ tuổi từ 38-43.

Ăn mặn

Muối ăn là loại gia vị được dùng trong hầu hết các món ăn. Nhưng có thể bạn không biết rằng, khoa học đã chứng minh sử dụng quá nhiều muối sẽ giết chết dần cơ thể trong một khoảng thời gian do mắc các bệnh lý như huyết áp cao, sỏi thận, đột quỵ…

Ngồi quá nhiều

Theo nghiên cứu của các chuyên gia đến từ đại học Leicester (Vương quốc Anh) với hơn 800 nghìn người, thì những người ngồi nhiều (bất kể ngồi làm việc hay ngồi ở nhà) đều có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và tim mạch cao hơn người bình thường.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu được tiến hành ở Australia cũng cho thấy nguy cơ tử vong ở những người trên 45 tuổi tăng lên 40%, chỉ vì ngồi trên 11 giờ mỗi ngày.

Nguyên nhân được lý giải là do việc ngồi lâu khiến cho các cơ quan tự động thiết lập chế độ nghỉ ngơi, kéo theo các nguy cơ đối với sức khỏe như làm tăng Cholesterol xấu, tăng lượng đường trong máu…

Doctor SAMAN
Sưu tầm: Ts. Bs Cao cấp Ngô Quang Trúc

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/11.2019\/khong-uong-ruou.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/11.2019\/khong-uong-ruou.jpg","subHtml":"kh\u00f4ng u\u1ed1ng r\u01b0\u1ee3u"},{"src":"\/resources\/upload\/images\/11.2019\/nghi-huu-som.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/11.2019\/nghi-huu-som.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/11.2019\/thieu-sex.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/11.2019\/thieu-sex.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/11.2019\/thuc-pham-cu-da-het-han.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/11.2019\/thuc-pham-cu-da-het-han.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/11.2019\/khong-co-khieu-hai-huoc.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/11.2019\/khong-co-khieu-hai-huoc.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/11.2019\/khong-hoa-dong.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/11.2019\/khong-hoa-dong.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/11.2019\/an-man.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/11.2019\/an-man.png","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/11.2019\/ngoi-qua-nhieu.jpeg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/11.2019\/ngoi-qua-nhieu.jpeg","subHtml":""}]