VIRUT SARS-COV-2 LÀM TỔN THƯƠNG MẠCH MÁU NÃO

   Virus SARCoV-2 đang gây bệnh đại dịch Covid -19 trên toàn cầu hiện nay, với các triệu chứng ban đầu của một bệnh đường hô hấp như: sốt, ho, đau họng, khó thở...ngoài ra còn có các biểu hiện lâm sàng khác cũng đã được công bố đó là đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, mất vị giác và khứu giác...

  Các nhà khoa học cũng đã có bằng chứng về virus SARCoV -2  gây hại cho tim, tạo ra cục máu đông.  Trước đây, các nghiên cứu thấy bệnh do Covid -19 thường xuất nặng ở người đã lớn tuổi, gần đây người ta thấy tình trạng bệnh nặng này lại xuất hiện ở những người trẻ tuổi khi bị nhiễm Covid -19, với nhiều triệu chứng về thần kinh hơn như các biểu hiện: Rối loạn tâm thần, chóng mặt, rối loạn vận động theo ý muốn (cử động các cơ không phối hợp được với nhau), co giật và tăng nguy cơ bị đột quỵ. Họ không tìm thấy dấu vết của SARCoV-2 trong não của những người bị bệnh Covid-19, tuy nhiên các nhà khoa học lại tìm thấy các tổn thương mạch máu do phản ứng viêm của cơ thể ở trong não của những bệnh nhân bị mắc Covid -19, điều đó chứng tỏ virus có thể tấn công gián tiếp vào não làm cho bệnh nặng lên.

  Tiến sỹ Avindra Nath, giám đốc lâm sàng tại Viện Quốc gia về rối loạn thần kinh và đột quỵ (NINDS), thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) và là tác giả của nghiên cứu này cho biết: Trong tương lai, chúng tôi dự định nghiên cứu cách Covid-19 gây hại cho mạch máu não và liệu điều đó có tạo ra một số triệu chứng ngắn hạn và dài hạn mà chúng ta thấy ở bệnh nhân Covid-19 hay không.

 Phát hiện này được công bố trên Tạp chí Y học New England của Mỹ. Đây là phát hiện mới về lâm sàng của bệnh Covid-19 về mặt triệu chứng là có thể biểu hiện các tổn thương ở não và mạch máu não, đặc biệt ở những người trẻ tuổi.

Ngô Quang Trúc

[]