Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện lứa tuổi bị mắc ung thư nhiều nhất

Theo nghiên cứu của bệnh viện Brigham and Wormen (trường Y Harvard, Mỹ), tỷ lệ ung thư khởi phát sớm ở lứa tuổi trước 50 tuổi đã tăng mạnh trên toàn cầu, bắt đầu từ những năm 1990. Những bệnh ung thư tăng mạnh này bao gồm ung thư Vú, Đại tràng, Thực quản, Thận, Gan và Tuyến tụy. Họ đã nhận xét: “Chúng tôi nhận thấy các thế hệ sinh càng về sau càng có nguy cơ cao mắc ung thư sau này trong cuộc đời. Nguy cơ này đang tăng lên theo từng thế hệ”, “Ví dụ, những người thuộc thế hệ 6X có nguy cơ mắc ung thư trước tuổi 50 cao hơn so với thế hệ 5X và chúng tôi dự đoán rằng nguy cơ này sẽ tiếp tục tăng trong các thế hệ kế tiếp” (Theo tiến sĩ, bác sĩ Shuji Ogino trong nhóm nghiên cứu).

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học lần đầu tiên kiểm tra dữ liệu về tỷ lệ mắc ung thư toàn cầu của 14 loại ung thư phổ biến nhất ở người dưới 50 tuổi từ năm 2000 đến 2012. Sau đó, họ xem xét các nghiên cứu trước đây về các yếu tố nguy cơ ung thư, để đánh giá những yếu tố nào có thể góp phần làm gia tăng tỷ lệ ung thư ở người dưới 50 tuổi.

Kết quả đã nhận thấy những thay đổi đáng kể trong lối sống đã trùng hợp với sự gia tăng đột biến trong các trường hợp ung thư ở người dưới 50 tuổi, các tác giả cũng chỉ ra một số yếu tố nguy cơ có thể sớm điều chỉnh được như vấn đề ăn uống, tập thể dục, duy trì cân nặng hợp lý.

Các yếu tố nguy cơ có thể bao gồm: Uống rượu, thiếu ngủ, hút thuốc, béo phì, thực phẩm chế biến sẵn. Đặc biệt họ cũng phát hiện ra rằng trẻ em ngày nay ít ngủ hơn nhiều so với trẻ em những thập kỷ trước.

Một nguyên nhân khác, được cho rằng việc gia tăng tỷ lệ mắc ung thư ở lứa tuổi trước 50 là hệ số vi sinh vật đường ruột đã thay đổi theo thời gian, theo chiều hướng thúc đẩy sự phát triển của khối u.

Một số yếu tố nguy cơ đối với hệ sinh vật không lành mạnh như: Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, uống nhiều rượu và đồ uống có đường, lười vận động, béo phì, bệnh tiểu đường...đều làm gia tăng đáng kể bị ung thư.

Trong số 14 loại ung thư đang gia tăng, có tới 8 loại ung thư liên quan đến hệ tiêu hóa. ”Thực phẩm mọi người ăn sẽ nuôi sống hệ vi sinh vật đường ruột. Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến thành phần hệ sinh vật và cuối cùng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ và phát triển thành ung thư” (Tiến sĩ Ugai).

Nguồn: Nature Review Clinical Oncology; Thanh Lan (Thanh niên, ngày 08/10/2022).

Ngô Quang Trúc

[]