NIỀM VUI CỦA “NGHỀ” NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Việt Nam chưa có nghề nghiên cứu khoa học để sống, nếu có 1 nghề gọi là nghề “nghiên cứu khoa học” tin chắc rằng khoa học sẽ phát triển vượt bậc. Hiện nay chỉ có “người hoạt động khoa học” chưa vươn tới được tầm nghề nghiên cứu.

Từ 1983 tốt nghiệp đến năm 1997 chỉ đi dạy học và làm công việc khám chữa bệnh, mãi 1998 tôi bắt đầu là người hoạt động khoa học, với đề tài cấp bộ trọng điểm đầu tiên về viêm đại tràng mạn tính thể phân lỏng nát, theo đó sau này cứ xin tiền nhà nước để làm đề tài cấp bộ, cấp bộ trọng điểm … Một khi còn coi đề tài nghiên cứu là một nguồn thu nhập, một dạng công ăn việc làm thì khoa hoc khó mà phát triển được.

Từ 1.6.2008 sau khi nghỉ việc nhà nước tôi quyết tâm trở thành người làm “nghề nghiên cứu khoa học”. Nó khác nhau ở chỗ duy nhất là phải tự bỏ tiền ra hành nghề, đã là “nghề” nếu nghiên cứu không thành công, sẽ bị … đói. Nói cách khác, đó là đồng tiền bát gạo, miếng cơm manh áo, sau đó mới vươn tới khát vọng hiểu biết, hình thành sản phẩm mới.

Bác Sĩ Hoàng Sầm

Tôi khi đang trong viện nghiên cứu

Nhà nghiên cứu chuyên nghiệp phải là người kiên nhẫn, hiểu biết sâu sắc lĩnh vực mình nghiên cứu; phải là một chuyên gia hình thành ý tưởng khoa học, lập tiền đề, mường tượng mô hình, sử dụng các công cụ phương tiện để thu thập, phân tích, xâu chuỗi các dữ liệu để tạo một hình hài đề tài và trình bày những phát hiện mới. Sử dụng những khám phá để giải quyết vấn đề công nghệ, sản xuất thử, thử nghiệm và dự đoán xu hướng kết quả đã kì vọng.

Từ 1983 đến 2023 có 25 hành nghề y và 16 năm nghiên cứu, thời gian cần và đủ để tôi trở thành 1 Nhà nghiên cứu chuyên nghiệp và làm nghề để sống với các công trình khoa học thảo dược với hơn 100 đề tài. Nghiên cứu khoa học là 1 dạng đầu tư rủi ro, vì không ai khẳng định được dự án khoa học này sẽ thắng hay thua, mục tiêu đề ta trước nhưng kết quả cuối cùng đã có thể trệch lệch với mục tiêu đề ra.

Với 11 hạt giống Dong riềng đỏ đầu tiên cùng với 20 năm kiên nhẫn, kiên định, kiên trì chứng minh rằng “ những chất giống nhau dễ hoà tan trong nhau” đến nay chúng tôi có 8 bản quyền sở hữu trí tuệ, bằng sáng chế, giải pháp hữu ích về sạch lòng mạchbệnh hẹp mạch vành; chúng tôi đã xác định được gene của cây Dong riềng đỏ là 1 loài khác hoàn toàn, chưa có trên ngân hàng gene thế giới, do vậy đã đặt tên mới cho nó trên danh mục phân loại thực vật thế giới: canna edulis. H.Sam;

Cây Dong Riềng Đỏ

Hình ảnh Cây Dong Riềng Đỏ

Năm 2014 đem biếu hạt giống khu vực miền bắc vài nghìn hạt, mỗi nhà 10 hạt, miền trung vài nghìn hạt; miền nam vài nghìn hạt … thế là đi đâu trong cả nước cũng thấy người dân trồng cây Dong riềng đỏ tự chữa bệnh suy mạch vành, làm sạch lòng vành, hẹp mạch cảnh, hẹp mạch vành …giờ đây đã có một vào người mạo nhận rằng họ chính là tác giả, là người phát minh ra cây Dong riềng đỏ chữa bệnh mạch vành. Mặc dầu bản quyền của tôi bị vi phạm nhưng tôi vui vì điều đó, vì nó có ích cho mọi người.

Mỗi người có 1 thước đo để phấn đấu, thước đo sự giàu có, thước đo danh vọng, danh vị, vinh thân phì gia, nhà cao cửa rộng … nhưng thước đo minh định nhất về nhân phẩm với hệ quy chiếu đất trời chỉ có thể là tự do và cống hiến.

                                                                                    

Tác Giả

 Bác sỹ Hoàng Sầm

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/bacsam.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/bacsam.png","subHtml":"B\u00e1c S\u0129 Ho\u00e0ng S\u1ea7m"},{"src":"\/resources\/upload\/images\/tac-dung-cua-cay-dong-rieng-do-va-cach-dung-cay-dong-rieng-do-700x422.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/tac-dung-cua-cay-dong-rieng-do-va-cach-dung-cay-dong-rieng-do-700x422.jpg","subHtml":"C\u00e2y Dong Ri\u1ec1ng \u0110\u1ecf"}]