Tiểu đường chuyển hóa

Mùi cơ thể – những điều chưa biết

Mùi của cá thể (mùi sinh học) Có rất nhiều lý do để tin rằng tất cả chúng ta đều có mùi riêng biệt. Nhiều loài vật, đặc biệt là chó, dù là vật nuôi thú cưng hay chó cảnh sát, đều có thể nhận ra từng người bằng mùi hơi của họ. Và sự  […]

Mùi của cá thể (mùi sinh học)

Có rất nhiều lý do để tin rằng tất cả chúng ta đều có mùi riêng biệt. Nhiều loài vật, đặc biệt là chó, dù là vật nuôi thú cưng hay chó cảnh sát, đều có thể nhận ra từng người bằng mùi hơi của họ. Và sự  gắn kết giữa mẹ và bé cũng được thắt chặt bằng mùi cơ thể.

 

Sự chung thủy vợ chồng, bạn tình, một phần cũng do mùi cơ thể. Mùi này thoát ra khắp cơ thể đó là những hợp chất bản chất là những protein có nhân benzen thơm, tùy theo các chất gắn với nhân benzen mà có các loại mùi khác nhau.

 

Mùi cơ thể ở người có nhiều hợp chất dễ bay hơi hơn mùi của cơ thể động vật cấp thấp, có thể vì mùi cơ thể ở người thoát ra từ mồ hôi nhiều hơn còn ở động vật thoát ra từ nước tiểu những hợp chất mùi bay hơi chậm hơn. Do đó con người phân biệt nhau bằng mùi cơ thể hơn là đánh dấu lãnh thổ như các động vật khác. Tuy nhiên mùi cơ thể người bay hơi nhanh và cũng không tồn tại trong khoảng không gian rộng lớn như mùi cơ thể động vật. Hỗn hợp mùi cơ thể người cũng thay đổi theo thời gian, lứa tuổi. Đến nay chưa có nghiên cứu nào để có thể kết luận rằng mỗi người trên hành tinh này có mùi đặc trưng khác biệt nhau giống như như dấu vân tay. Tuy nhiên trong một mẫu lớn n= 10000 trở xuống có lẽ mùi người sẽ khác nhau có ý nghĩa vì dựa vào đó mà người ta có thể dùng chó cảnh sát tìm kiếm một người nào đó chẳng hạn.

 

Sự khác nhau về mùi giữa 2 cơ thể nam và nữ

Các nhà khoa học cho rằng phái mạnh bị thu hút bởi một loại hóa chất tự nhiên tạo nên mùi cơ thể của phụ nữ. Có thể bạn chưa biết được sức hấp dẫn thực sự của mùi cơ thể phụ nữ. Sự khác nhau về giới tính đã quyết định đến mùi của cơ thể phái nữ. Với mùi hương thơm thoảng nhẹ của mình phái nữ đã lôi cuốn phái mạnh đến với mình.  Nhất là trong khoảng thời gian từ dậy thì đến thời kỳ mãn kinh vì thế có thể nói mùi của phái nữ liên quan đến hoc môn sinh dục nữ. Đặc biệt mùi cơ thể nữ thay đổi theo chu kỳ rụng trứng, Nó tăng dần từ giai đoạn đầu chu kỳ hành kinh cao nhất vào giai đoạn rụng trứng và sẽ giảm dần đến chu kỳ hành kinh sau. Nam giới rất dễ nhận biết được mùi đó của người khác giới. Khi “bắt” được tín hiệu tình dục của phụ nữ, nồng độ testosterone trong cơ thể phái mày râu tăng lên để họ có thể thực hiện những hành vi mạo hiểm, quyết đoán và mạnh mẽ nhằm thu hút sự chú ý của phái đẹp.

 

 Đàn ông yêu người phụ nữ của mình có mùi hương nhẹ nhàng. Còn người phụ nữ luôn thích ông chồng thơm tho, sạch sẽ và một điều mà nhiều người ít biết là: một số phụ nữ yêu thích mùi của cơ thể đàn ông.

 

 Nghiên cứu mới đây cho thấy,người phụ nữ khi ngửi thấy mùi của cơ thể người đàn ông thường gợi ra những tín hiệu hấp dẫn giới tính: cụ thể là nhịp tim đập nhanh hơn, tâm trạng tốt hơn và ham muốn tình dục. Nhưng không phải người phụ nữ nào cũng nhận biết được mùi cơ thể của người đàn ông.  Theo nhà nghiên cứu Rockefeller và Duke, khoảng 70% phụ nữ  có khả năng nhận biết được một loại hoá chất tên là androstenone trong mùi cơ thể đàn ông. Mùi hương mà họ nhận ra đầy nam tính này giống như hương vani hoặc hương rừng. 30% còn lại không ngửi thấy gì từ mùi cơ thể của đàn ông có thể bởi họ thiếu một gen nhất định chịu trách nhiệm nhận biết mùi hương.

 

Mùi hôi nách

Trên đây là ta bàn về hương người mà thật ra đó là mùi người đặc trưng cho mỗi cá thể.  Khi bàn về hôi nách, trước hết phải hiểu rằng mồ hôi là một phần trong tiến trình chuyển hóa của cơ thể. Mồ hôi giúp cơ thể giải nhiệt và góp phần đưa một số chất cần bài tiết ra khỏi cơ thể.    Tuy nhiên khi mồ hôi túa ra, một số người “bốc mùi đặc trưng” khó chịu, dù trong thực tế bản thân mồ hôi là thứ không có mùi vì nó chỉ có nước và các chất điện giải.

 

 Loài người có 2 loại tuyến mồ hôi: tuyến mồ hôi toàn vẹn và tuyến mồ hôi đầu hủy. Tuyến mồ hôi toàn vẹn (eccrine) là loại tuyến sau khi tiết ra mồ hôi thì cấu tạo tuyến vẫn nguyên vẹn, còn tuyến mồ hôi đầu hủy(apocrine) là loại tuyến sau khi chế tiết thì mất đi phần đầu của tuyến.      Tuyến mồ hôi toàn vẹn (eccrine) nằm rải rác khắp nơi trên da, nhiều nhất ở lòng bàn tay, bàn chân. Trong khi đó, tuyến mồ hôi đầu hủy (apocrine) hay còn được gọi nôm na là tuyến mồ hôi dầu chỉ có ở nách và vùng sinh dục, bắt đầu tăng tiết từ tuổi dậy thì, hoạt động mạnh trong độ tuổi sinh đẻ và đây cũng chính là nơi bắt đầu những rắc rối về mùi cơ thể.

 

Tuyến mồ hôi thông thường có chức năng làm mát cơ thể, khi bạn nóng bức mồ hôi sẽ được tiết ra và bay hơi làm hạ nhiệt độ cơ thể. Trong thành phần của nó có nước (chiếm tới 99%) và các chất điện giải. 

 

 Tuy nhiên, chức năng cụ thể của tuyến mồ hôi đầu hủy (apocrine) hay tuyến mồ hôi dầu ở người chưa rõ ràng.

 

 Trong thành phần mồ hôi dầu của người có thêm các hợp chất amoniac, acid béo chưa no, … Bản thân các chất này khi vừa mới ra khỏi ống tuyến chưa có mùi hôi. Các vi khuẩn hoạt động trên bề mặt da phân huỷ các acid béo này và tạo ra mùi rất khó chịu, gây nên hiện tượng hôi nách ở người.

 

Trong thành phần mồ hôi dầu của người có các hợp chất amoniac, acid béo chưa no… bản thân các chất này khi vừa mới ra khỏi ống tuyến chưa có mùi hôi. Các vi khuẩn hoạt động trên bề mặt da phân huỷ các acid béo tạo ra mùi rất khó ngửi và được gọi là hôi nách, hôi chân hay mùi hôi cơ thể, làm mọi người phải tránh xa bạn.

 

Mùi hôi này không phải là mùi sinh học của cơ thể hấp dẫn người khác phái vì mùi sinh học đặc trưng cho từng cá thể xuất phát từ các hợp chất trong cơ thể và tỏa ra theo đường mồ hôi. Còn mùi hôi nách như đã phân tích ở trên là mùi do các chất ( chủ yếu là các acid béo không no) thoát ra theo đường mồ hôi nhưng khi ra đến da thì bị vi sinh vật ngoài da phân hủy tạo ra.

 

Từ những phân tích trên để khi nghiên cứu các phương pháp chữa hôi nách đảm bảo 3 không:

– Không được ức chế ra mồ hôi.

– Không được ngăn cản mùi sinh học.

– Không được làm hỏng bề mặt da tại chỗ.

Vì vậy có thể nói rằng chữa hôi nách chỉ có thể là dùng các biện pháp tác động bằng thảo dược bằng đường uống.

 

Ths Bs Lâm Văn Tiên

Nghiên cứu viên cao cấp

Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Doctor SAMAN

Tác giả

Giới thiệu về tác giả

Ths.Bs. Lâm Văn Tiên

Bình luận

Bấm vào đây để viết bình luận