Triệu chứng chóng mặt là một triệu chứng chủ quan, là một triệu chứng thường gặp do rất nhiều nguyên nhân  như thiếu máu, nhiễm độc, nhiễm trùng, khối u, strees... làm rối loạn chức năng hoặc tổn thương về thần kinh đặc biệt là tổn thương não bộ gây ra.

Mới đây, tại hội nghị khoa học thường niên của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, các nhà khoa học Hoa Kỳ đã đưa ra kết luận như sau:

“Những người ở độ tuổi trung niên cảm thấy bị chóng mặt khi đứng lên do hiện tượng hạ huyết áp, có thể dẫn đến nguy cơ bị suy giảm nhận thức và mất trí nhớ khi về già.”

Kết luận trên được thu được qua kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở trường đại học Johns Hopkins Blooberg, họ đã phân tích dữ liệu từ hơn 11.000 người có độ tuổi trung bình là 54 tuổi, đã tự nguyện đăng ký tham gia nghiên cứu về xơ vữa động mạch. Trong số này, có khoảng 703 người (khoảng 6%) bị chóng mặt khi đứng lên. Theo các nhà nghiên cứu, hiện tượng chóng mặt khi đứng lên đột ngột sẽ làm cho giảm huyết áp, khi huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu) giảm ít nhất 20 mmHg sau khi đứng 3 phút thì được gọi là hạ huyết áp tư thế đứng. Sau 20 năm, kết quả cho thấy những người bị chóng mặt do hạ huyết áp khi đứng ở tuổi trung niên sẽ tăng 40% nguy cơ phát triển bệnh sa sút trí tuệ khi về già và 15% có hiện tượng rối loạn trí nhớ khi về già.

Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu này, tiến sỹ Andreea Rawling cho biết: “Xác nhận các yếu tố nguy cơ gây suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ là rất quan trọng đối với sự tiến triển của bệnh để có biện pháp phòng ngừa và can thiệp sớm”.

Tác giả bài viết này với mục đích mong rằng mỗi người chúng ta không nên chủ quan khi bị chứng chóng mặt, nếu không may bị chứng này nhất là ở tuổi trung niên, chúng tôi khuyên nên đi khám bệnh ở các phòng khám chuyên khoa để được tư vấn và tìm nguyên nhân, Viện Y học bản địa Việt Nam cũng đã nghiên cứu và cho áp dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên có tên là Lohha trí não, An Cung Việt Nam, Sạch lòng mạch, các sản phẩm điều trị chứng lo âu, trầm cảm với mục đích phòng và điều trị chứng chóng mặt.

(Theo Xinhua, 3/2017)

Ngô Quang Trúc

Tiến sỹ Bác sỹ cao cấp chuyên ngành Thần kinh.

Doctor SAMAN

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/08.2017\/sa-sut-tri-tue-khi-ve-gia-an-cung-viet-nam-lohha-tri-nao.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/08.2017\/sa-sut-tri-tue-khi-ve-gia-an-cung-viet-nam-lohha-tri-nao.jpg","subHtml":""}]