Tăng cường quan hệ hợp tác nông sản, nam y giữa Ontario và Việt Nam

Nhân dịp phái đoàn với sự dẫn đầu của bà Lisa Thompson, Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn tỉnh bang Ontario, thăm TP.HCM, các doanh nghiệp Việt Nam và Canada đã ký kết 4 biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU).

Chuyến thăm TP.HCM chứng kiến một loạt các MOU được ký kết

TLSQ CANADA

Hôm 13.2, 4 biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa chương trình Thịt bò ăn ngô Ontario và Hội Đầu Bếp Chuyên Nghiệp Sài Gòn; Canadian Vita và Droppii Việt Nam; Hiệp hội trồng Nhân sâm Ontario và Hội Nam Y Việt Nam; công ty Canadian Vita và Dược phẩm OPC.

Đây là những thỏa thuận hứa hẹn tăng cường mối quan hệ và hợp tác trong việc chia sẻ các sản phẩm chất lượng cao được nuôi trồng ở Ontario với Việt Nam, trong số này có loại nhân sâm xuất xứ từ Bắc Mỹ.

Phát biểu tại buổi ký kết, Bộ trưởng Thompson nhận định rằng các thỏa thuận mới giữa Ontario và Việt Nam giúp tăng cường quan hệ hai bên, cũng như làm bền chặt thêm mối kết nối doanh nghiệp Việt Nam- Canada vào thời điểm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Phái đoàn Canada cho biết việc mở rộng và tạo thị trường mới cho ngành nông sản của Ontario là nhiệm vụ cột cốt lõi trong Chiến lược Phát triển của tỉnh bang. "Vì vậy, chúng tôi có mặt tại Việt Nam để xây dựng các mối quan hệ thương mại quốc tế mới mang lại lợi ích cho đôi bên", bà Thompson nhấn mạnh.

Năm 2023 ghi dấu cột mốc 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada, và dự kiến sẽ có những hoạt động tấp nập về thương mại và ngoại giao.

Hoạt động thương mại song phương cũng đang trải qua đà tăng trưởng mạnh kể từ khi triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo số liệu của Tổng lãnh sự quán Canada, thương mại hai chiều đạt kỉ lục mới (12,9 tỉ CAD, theo số liệu đến cuối tháng 11.2022), tăng trưởng hơn 35% so với cùng kì.

Bên cạnh đó, năm 2022, Việt Nam xuất khẩu hơn 6,3 tỉ USD cho Canada, tăng 19,8% so với năm trước đó, theo nguồn Bộ Công thương.

Dẫn nguồn: báo Thanh niên

 

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/t%C4%83ng%20c%C6%B0%E1%BB%9Dng%20quan%20h%E1%BB%87%20Vn%20-canada.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/t%C4%83ng%20c%C6%B0%E1%BB%9Dng%20quan%20h%E1%BB%87%20Vn%20-canada.jpg","subHtml":""}]