• Hotline: 1900 8913
  • Nhánh 1: Liên hệ sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khỏe
  • Nhánh 2: Liên hệ sản xuất kinh doanh mỹ phẩm từ dược liệu
  • Nhánh 3: Liên hệ phòng khám Viện Y học bản địa Việt Nam
  • Nhánh 4: Liên hệ hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ
  • Nhánh 5: Liên hệ du lịch dược liệu Tả Phìn Hồ - Hà Giang
  • Nhánh 6: Liên hệ Bs Hoàng Sầm
Chia sẻ bài viết

Dó đất hoa thưa

Theo Võ Văn Chi, 2012, Từ điển cây thuốc Việt Nam, Quyển I, trang 803: “Ở Lào cây được dùng làm thuốc bổ máu, phục hồi sức khỏe, chữa nhức mỏi chân tay. Ở Vân Nam (Trung Quốc), toàn cây được dùng trị hư lao xuất huyết, đau lưng , lở trĩ.”

- Phương pháp nghiên cứu định danh thực vật:

+ Sử dụng các phương pháp so sánh hình thái truyền thống song song với một số phương pháp phân tích khoa học hiện đại.

+ Căn cứ khoá phân loại thực vật.

+ Kết hợp với những bộ sách chuyên ngành như: Cây cỏ Việt Nam-Phạm Hoàng Hộ (1999-2000), Từ điển cây thuốc Việt Nam-Võ Văn Chi (2012), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam-Đỗ Tất Lợi (2005), Danh lục các loài thực vật Việt Nam (2003, 2005), Kiểm nghiệm dược liệu bằng phương pháp hiển vi-Nguyễn Viết Thân (2003)... Tiến hành xác định tên khoa học và tìm hiểu thông tin khoa học.

- Kết luận: Mẫu số 50-ĐD/YHBĐ có tên thường gọi và tên khoa học và được sắp xếp trên hệ thống phân loại như sau:

+ Tên thường gọi: Nấm đất, Dó đất hoa thưa.

+ Tên khoa học: Balanophora laxiflora Hemsl.

 • Lớp: Equisetopsida C. Agardh
 • Phân lớp: Magnoliidae Novák ex Takht.
 • Bộ:  Santalales R. Br. ex Bercht. & J. Presl
 • Họ: Balanophoraceae Rich.
 • Chi:  Balanophora J.R. Forst. & G. Forst.

- Một số thông tin khoa học của cây Nấm đất:

+ Theo Võ Văn Chi, 2012, Từ điển cây thuốc Việt Nam, Quyển I, trang 803: “Ở Lào cây được dùng làm thuốc bổ máu, phục hồi sức khỏe, chữa nhức mỏi chân tay. Ở Vân Nam (Trung Quốc), toàn cây được dùng trị hư lao xuất huyết, đau lưng , lở trĩ.”

+ Theo Đỗ Huy Bích và nnk, 2004, 1000 cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, Tập 1, trang 556: “Củ gió đất được nhân dân địa phương dùng làm thuốc bổ, kích thích ăn ngon miệng, chữa đau bụng, nhức mỏi chân tay, nhất là dùng cho phụ nữ sau khi sinh đẻ, người mới ốm dậy chóng lại sức.”

- Nghiên cứu ở nước ngoài:

+ Nghiên cứu sự giảm nồng độ acid uric bằng dịch chiết Balanophora laxiflora Hemsl.  trên chuột bị tăng nồng độ acid uric.

+ Mục đích của nghiên cứu là đánh giá việc giảm nồng độ acid uric khi sử dụng dịch chiết Balanophora laxiflora Hemsl. (B.L) trên những con chuột bị làm tăng nồng độ acid uric bằng potassium-oxonate-(PO-).

+ Kết quả cho thấy phần chiết xuất bằng ethyl acetate (EtOAc) của (B.L) có hoạt động ức chế men xanthine-oxidase-(XOD-) mạnh mẽ. Trong số 10 hợp chất (EA1-10) thì hợp chất EA8 có khả năng ức chế (XOD) mạnh nhất. Bốn hợp chất đã được phân lập là: 1-O-(E)-caffeoyl-β-D-glucopyranose (1), 1-O-(E)-p-coumaroyl-β-D-glucopyranose (2), 1,3-di-O-galloyl-4,6-(S)-hexahydroxydiphenoyl-β-D-glucopyranose (3), and 1-O-(E)-caffeoyl-4,6-(S)-hexahydroxydiphenoyl-β-D-glucopyranose (4). Trong đó hợp chất (3) và (4) tác dụng mạnh nhất so với các hợp chất khác. Cả 2 tanin khi thủy phân cũng được xác định là những chất ức chế không cạnh theo phương pháp Lineweaver-Burk.

+ Như vậy, khả năng làm giảm nồng độ acid uric ở chuột phù hợp với hoạt động ức chế men xanthine-oxidase. Do đó, hoạt chất chiết xuất từ Balanophora laxiflora Hemsl. có thể sử dụng như là dạng hợp chất mới có khả năng làm giảm nồng độ acid uric.

Tài liệu tham khảo:

 1. Võ Văn Chi, 2012. Từ điển cây thuốc Việt Nam, Nxb Y học,  Hà Nội, Quyển I.
 2. Đỗ Huy Bích và nnk, 2004. 1000 cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, Nxb Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội, Tập 1.
 3. Ho ST, Tung YT, Huang CC, Kuo CL, Lin CC, Yang SC, Wu JH, The Hypouricemic Effect of Balanophora laxiflora Extracts and Derived Phytochemicals in Hyperuricemic Mice. Evid Based Complement Alternat Med. 2012;2012:910152.

 

Ban biên tập Viện Y học bản địa Việt Nam.

Doctor SAMAN

0 bình luận

Nhân một trường hợp xơ gan cổ trướng ở xã Đản Ván - Hoàng Su Phì - Hà Giang

Lèng Lao Niên sinh năm 1975 quê quán Đản Ván - Hoàng Su Phì - Hà Giang. Theo như bệnh nhân chia sẻ ông phát hiện mình mắc...

Teo não – nguyên nhân và điều trị

Teo não là một hội chứng của nhiều bệnh ảnh hưởng đến sự tồn tại và hoạt động bình thường cũng như kích thước não. Phần lớn trên...

Bài thuốc nam hiệu quả với u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là hiện tượng Nang buồng trứng của nữ giới phát triển thành một khối u bất thường. Khối u này thường làm rối loạn...

Lupus ban đỏ hệ thống, nhân một trường hợp hướng đi từ thuốc Nam

Vào giữa tháng 5 năm 2014 phòng khám Viện Y học bản địa Việt Nam tiếp nhận bệnh nhân Triệu Văn Slìn, quê xã Tri Lễ, huyện Văn...

Hội chứng nôn mửa chu kỳ

Bệnh nôn mửa chu kỳ có thể sáu đến mười hai giờ/ lần nôn mửa, kéo dài như vậy trong 5-7 ngày trong một tháng, tháng sau lặp...