Cây chè không biết có ở Việt Nam từ bao giờ? nhưng trong y văn của người Việt Nam, kinh nghiệm dùng chè xanh để bảo vệ và tăng cường sức khỏe rất phổ biến và rất được nhân dân ưa chuộng. Như trong tập Vệ Sinh quyết yếu của Đại Y tôn Hải Thượng Lãn Ông sống ở thế kỷ XVII viết:
“...Hàng ngày nước uống rất cần
Trà xanh giải khát sinh tân hoá đàm
Giải độc lợi tiểu tiêu cơm
Váng đầu chóng mặt lại càng được thanh...”
Từ những kinh nghiệm dân gian quý báu này, ngày nay với công nghệ Y-sinh hiện đại các nhà khoa học đã phân tích được trong chè xanh chứa rất nhiều thành tố có lợi với sức khỏe con người như Cafein, Tanin, Flavol, vitamin và khoáng..., nhưng thành phần có tác dụng rất tốt mà ít được biết đến là tinh dầu chè xanh.
Cây chè Shan tuyết vùng Tả Phìn Hồ - Hà Giang
Tinh dầu chè ở đây là thành phần tạo nên mùi thơm đặc trưng của lá chè tươi. Chiếm tỉ lệ khá lớn nhưng rất dễ bị mất và biến đổi trong quá trình sơ chế và chế biến. Do vậy muốn tách chiết được cần phải dùng các phương tiện và quy trình công nghệ hiện đại. Với những phương pháp phân tích, sắc kí hiện đại bước đầu đã xác định được các thành phần trong tinh dầu chè gồm có: linalool, geraniol, acid hữu cơ như a.acetic, a.butyric, a.cafeic, a.caproic, a.palmitic, a.propionic, a.valeric,...
Ở Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc người ta thường dùng tinh dầu chè xanh cho các sản phẩm mỹ phẩm cao cấp, đặc biệt các sản phẫm dưỡng da vùng mặt, mắt, môi.... là các vùng da mỏng, niêm mạc nhạy cảm. Tại sao vậy? Vì tinh dầu chè rất dịu nhẹ không nóng rát, không gây kích ứng da như các loại tinh dầu khác. Ngoài ra còn có khả năng kháng vi sinh vật và cân bằng độ ẩm da, kích thích hệ thần kinh trung ương tạo cảm giác hứng khởi cho các hoạt động tư duy, phòng chống cảm lạnh và hỗ trợ tiêu hóa.
Chính vì lẽ đó, trong quá trình nghiên cứu và bào chế sản phẩm Doctor SAMAN - Toner Hoa Hồng, nhóm nghiên cứu đã sử dụng tinh dầu chè xanh kết hợp cùng tinh dầu hoa hồng và một số vị thuốc nam để tăng cường lưu thông khí huyết và dinh dưỡng da. Nguyên liệu tách chiết tinh dầu để sản xuất sản phẩm là lá chè Shan tuyết được cấp chứng nhận Organic EU, mọc tự nhiên ở độ cao 1500m so với mặt biển ở Vùng dự án “Phát triển nông thôn bền vững vùng Phìn Hồ từ cây dược liệu, cây chè và du lịch bản địa” tỉnh Hà Giang.
Giấy chứng nhận tiêu chuẩn Organic EU
Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm ISO 22000:2005
CN.NCV Nguyễn Văn Tuấn - Phó Viện trưởng