• Hotline: 1900 8913
  • Nhánh 1: Liên hệ sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khỏe
  • Nhánh 2: Liên hệ sản xuất kinh doanh mỹ phẩm từ dược liệu
  • Nhánh 3: Liên hệ phòng khám Viện Y học bản địa Việt Nam
  • Nhánh 4: Liên hệ hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ
  • Nhánh 5: Liên hệ du lịch dược liệu Tả Phìn Hồ - Hà Giang
  • Nhánh 6: Liên hệ Bs Hoàng Sầm
Chia sẻ bài viết
Cỡ chữ Nhỏ Lớn

Rau bồ khai chữa mất ngủ

Bồ khai là loại rau ăn ngọn và lá non, thân leo, giòn và dễ gãy. Thân cây thường bám theo các cây thân gỗ gần đấy để vươn lên cao nhận ánh nắng mặt trời giống những cây tầm gửi. Rau bồ khai có ở hầu hết các tỉnh vùng núi phía Bắc của nước ta.

    Rau Bồ Khai hay còn được gọi là rau Dạ Hiến, Khau Hương, Phắc Hiển (Tày), Lòng Châu sói (Dao)… có  tên khoa học Erythropalum Scandens Blume thuộc họ Dây hương.

    Bồ khai là loại rau ăn ngọn và lá non, thân leo, giòn và dễ gãy. Thân cây thường bám theo các cây thân gỗ gần đấy để vươn lên cao nhận ánh nắng mặt trời giống những cây tầm gửi. Rau bồ khai có ở hầu hết các tỉnh vùng núi phía Bắc của nước ta. Phân bổ của cây tập trung nhiều ở ven rừng mọc trên núi đá vôi. Độ cao xuất hiện của cây bồ khai rất rộng, từ vài chục mét cách mặt nước biển đến độ cao 1.500m. Tương truyền, rau bồ khai là món ngon được dân địa phương dùng cung tiến vua nhà Mạc khi cát cứ tại vùng núi Đông Bắc. Rau bồ khai được coi là loại rau quý. Lá và ngọn non rất giàu dinh dưỡng, được người dân miền núi đặc biệt ưa chuộng.

    Kết quả phân tích của Trường Đại học Huế cho thấy: thành phần dinh dưỡng của lá (%)  tính theo khối lượng tươi gồm: Nước: 78,8 %, Protein: 6,1 %, Chất xơ: 7,5 %, Tro:1,6 %, Calcium 138mg %, Phospho 40,7mg %, Caroten 2,6mg %, vitamin C 60mg %.

    Theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi, nhóm các hợp chất có hoạt tính sinh học có trong cây rau bồ khai gồm: flavonoit, saponin, cumarin, nhóm xyanua, lipit, đường. [Bài đăng trong kỷ yếu Hội nghị khoa học và công nghệ hóa hữu cơ toàn quốc lần thứ 2].

    Kinh nghiệm dân gian của vùng Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Kạn cho biết đồng bào thường lấy và sử dụng toàn thân cây từ thân cành, lá còn tươi hoặc đã phơi khô để sắc nước uống dùng chữa viêm thận, viêm gan, viêm đường tiết niệu, tiểu tiện không thông. Khi người đi xa về mệt mỏi, nước tiểu vàng đục, chỉ cần ăn rau bồ khai 1-2 lần là nước tiểu trở lại bình thường. Đặc biệt, cây rau bồ khai sắc lấy nước uống chữa bệnh viêm gan siêu vi trùng đạt kết quả rất tốt. Ngoài ra với các hiện tượng đau bụng đường tiết niệu do sỏi thận cũng ghi nhận kinh nghiệm dùng nước sắc cây bồ khai đều đặn để tán sỏi.

    Tuy nhiên còn một tác dụng nữa rất có ích lợi mà người sử dụng đã phát hiện ra là cây bồ khai còn chữa được chứng mất ngủ và đi tiểu đêm.

    Trong dịp đầu tháng 4-2016, tôi có về quê ở thành phố Bắc Kạn, em vợ tôi có nói là hay bị mất ngủ nhưng sau khi uống nước sắc thân và rễ cây bồ khai chừng 1 tháng thì không còn mất ngủ nữa. Trong cuôc nói chuyện này, một bà khác nói là cũng hay bị đi tiểu đêm nhưng cứ hôm nào được ăn một bữa rau bồ khai là đêm ấy ngủ ngon.

    Như vậy, ngoài tác dụng đã nêu trên, cây rau bồ khai còn có tác dụng chữa bệnh mất ngủ và đi tiểu đêm. Đó là câu chuyện tôi nghe được từ những người thân của tôi, cũng chưa được kiểm chứng, nhưng xin mạn phép nêu ra đây để mọi người tham khảo.

GS. Hứa Văn Thao

Phó Viện trưởng Viện Y học bản địa Việt Nam

Doctor SAMAN

0 bình luận

Nhân một trường hợp xơ gan cổ trướng ở xã Đản Ván - Hoàng Su Phì - Hà Giang

Lèng Lao Niên sinh năm 1975 quê quán Đản Ván - Hoàng Su Phì - Hà Giang. Theo như bệnh nhân chia sẻ ông phát hiện mình mắc...

Teo não – nguyên nhân và điều trị

Teo não là một hội chứng của nhiều bệnh ảnh hưởng đến sự tồn tại và hoạt động bình thường cũng như kích thước não. Phần lớn trên...

Bài thuốc nam hiệu quả với u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là hiện tượng Nang buồng trứng của nữ giới phát triển thành một khối u bất thường. Khối u này thường làm rối loạn...

Lupus ban đỏ hệ thống, nhân một trường hợp hướng đi từ thuốc Nam

Vào giữa tháng 5 năm 2014 phòng khám Viện Y học bản địa Việt Nam tiếp nhận bệnh nhân Triệu Văn Slìn, quê xã Tri Lễ, huyện Văn...

Hội chứng nôn mửa chu kỳ

Bệnh nôn mửa chu kỳ có thể sáu đến mười hai giờ/ lần nôn mửa, kéo dài như vậy trong 5-7 ngày trong một tháng, tháng sau lặp...