Một số thuốc chống trầm cảm có thể làm

giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân Covid-19

  Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu hơn 10.000 bệnh nhân bị bệnh Covid-19 được điều trị tại 87 cơ sở y tế ở Mỹ từ tháng 01 đến tháng 09 năm 2020. Trong đó có khoảng 1/3 số bệnh nhân này đang được dùng thuốc ức chế tái hấp thu có chọn lọc Serotonin (SSRI), SSRI là một trong những loại thuốc phổ biến được dùng để điều trị trầm cảm.

  Phó giáo sư Marina Sirota là chủ nhiệm của nghiên cứu này, tại đại học California San Francisco (Mỹ) cho biết: “Chúng tôi nhận thấy những bệnh nhân dùng các loại thuốc SSRI có nguy cơ tử vong do Covid-19 thấp hơn 8% so với nhóm chứng. Đáng chú ý, tỷ lệ sống cao hơn ở những người dùng hai loại SSRI là Prozac (Fluoxetine) và Luvox (fluvoxamine). Nghiên cứu cho thấy có 481 bệnh nhân dùng Prozac hoặc Luvox – không kèm theo bất kỳ loại thuốc chống trầm cảm nào khác – có nguy cơ tử vong do Covid-19 thấp hơn từ 26% đến 28%.

  Các tác giả lưu ý, khoảng 500 bệnh nhân (gần 15%) đã sử dụng SSRI đã tử vong do Covid-19, thấp hơn so với hơn 1.100 (gần 17%) người không dùng SSRI. Trong đó, chỉ 48 trong số 481 bệnh nhân (10%) sử dụng Prozac hoặc  Luvox tử vong.

  Bà Sirota nhấn mạnh: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ đơn giản là chỉ ra mối liên quan giữa SSRI và kết quả Covid-19, và không điều tra cơ chế hoạt động của thuốc với hoạt động Covid-19. Cần thực hiện các nghiên cứu bổ sung để giải thích tại sao các loại thuốc đó có tác dụng như vậy, cũng như tại sao một số SSRI nhất định có thể bảo vệ tốt hơn những loại SSRI khác. Còn quá sớm để khuyến nghị sử dụng SSRI như là một phương pháp để điều trị Covid-19”.

   Phó giáo sư, tiến sỹ Nicolas Hoertel về Tâm thần học của đại học Paris và bệnh viện Corentin – Celton ở Pháp nhận xét: “Trước hết, một số thuốc chống trầm cảm nhằm mục tiêu cụ thể vào các dấu hiệu viêm được thấy ở Covid-19 nghiêm trọng. Nghiên cứu gần đây của Đức đã xác định tác động của SSRI đối với một loại chất béo tế bào (lipid) cụ  thể mà virus Sars-CoV-2 dựa vào để xâm nhập tế bào của bệnh nhân. SSRI được phát hiện là nguyên nhân gây ra sự sụt giảm Lipid như vậy. Prozac và Luvox có tác động làm chậm Lipid mạnh nhất. Cơ chế này có thể dẫn đến cả tác dụng chống virus và chống viêm tùy thuộc vào liều lượng được chỉ định”.

  Cũng theo tiến sỹ Hoertel, đây có thể là một tin tốt cho nỗ lực toàn cầu nhằm kiềm chế Covid-19, đặc biệt là ở các vùng nghèo hơn, nơi tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp và khả năng tiếp cận điều trị còn hạn chế. Nó có thể là nhân tố thay đổi thế cục đối với sức khỏe cộng đồng, nhờ tính khả dụng rộng rãi, khả năng dung nạp lâu dài và chi phí thấp. Tuy nhiên, sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận bất kỳ lợi ích chống Covid-19 nào của những loại thuốc này.

(Nguồn Lương Trâm/ VOV.VN, biên dịch theo MedicineNet; tháng 11/2021)

Ngô Quang Trúc

[]