ăn trứng thế nào cho tốt - yhocbandia.vn

 

Khoa học nói chung và khoa học y học nói riêng, để đi đến chân lý khách quan không phải là đơn giản. Tôi còn nhớ ngày học môn Nhi khoa ở trường Đại học Y khoa Hà Nội những năm 70 của thế kỷ trước. Khi nghe các thày giảng về nuôi con bằng sữa mẹ, sách giáo khoa Nhi khoa ngày ấy cũng in như thế, đại loại là các bà mẹ chỉ nên cho con bú 6 tháng đầu sau khi sinh, vì sau 6 tháng sữa mẹ “loãng” không còn nhiều chất, cho bú sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, cân nặng và đặc biệt phát triển trí tuệ của trẻ, nên phải cai sữa sớm sau tháng thứ 6 trở đi, càng sớm càng hay, vừa tốt cho trẻ và cho cả mẹ của trẻ (mẹ cũng khỏe và trẻ nhiều hơn vì không phải cho con bú)…

Nghe đến đây bạn bè tôi lắng nghe, giờ giải lao mới nói đùa với nhau: “thày giảng thế, nhưng ngày xưa chúng ta toàn bú mẹ đến 3-4 tuổi, có khi còn hơn, đến tuổi đánh đáo, đánh bi… vẫn còn bú mẹ. Chả thế mà tôi còn nhớ có những thằng bạn ở quê đang chơi bời với nhau, nhưng lên cơn khát sữa chạy vội về nhà “giải quyết xong” mới ra chơi tiếp được. Nhưng vẫn khỏe mạnh phát triển bình thường. Sau này, tôi không nhớ rõ năm nào, có lẽ sau 10-15 năm sau gì đó, lại đảo ngược vấn đề trên trong Nhi khoa là “không cai sữa sớm, cho bú càng lâu càng tốt để cho con có sức khỏe tốt, mẹ không cần biện pháp tránh thai trong thời kỳ còn cho con bú”. Tóm lại trở lại như kiểu các cụ ngày xưa.

Tôi viết thí dụ trên để muốn nói một điều: có cái hôm nay ta khẳng định là đúng, ngày mai hoặc sau này có thể sai hoặc ngược lại. Đó cũng là điều dễ hiểu.

Còn bây giờ tôi mới vào vấn đề: ăn trứng tốt hay không tốt? ăn trứng thế nào cho tốt?

Trước đây rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã được công bố trên thế giới nói về cái “hại” của việc ăn trứng quá nhiều, sẽ làm tăng mỡ trong máu đặc biệt là Cholesterol, chất này tăng trong máu sẽ dẫn đến làm tăng nguy cơ bị Nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, Tai biến mạch máu não (Đột quỵ). Còn thế nào là ăn nhiều trứng thì quan điểm có khác nhau, như có tác giả nói là ăn thường xuyên hàng ngày chừng 2-3 quả trứng là nhiều, nhưng cái lợi của việc ăn trứng thì các tác giả hầu như thống nhất là trứng có nhiều chất bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe con người, có tác giả khuyên tuần nên ăn khoảng 2-3 lần, mỗi lần 1-2 quả… là tốt.

Nhưng hiện nay lại có những công trình nghiên cứu cho rằng: những người ăn một quả trứng tráng hoặc luộc, chần vào bữa điểm tâm buổi sáng, một quả trứng so với một ổ bánh mì thì tuy có nhận cùng một lượng Calo, nhưng trứng cân đối hơn về thành phần dinh dưỡng và Protein nên chúng ta có cảm giác no lâu hơn khi ăn trứng.

Trứng còn rất bổ cho não chúng ta, nó chứa nhiều chất vi lượng, đặc biệt là selen, giúp trong hoạt động tư duy và trí nhớ. Người ta đã thực hiện các trắc nghiệm về nhận thức và trí nhớ: Một người đứng tuổi nhận được ít nhất 55 microgam selen mỗi ngày thì có thể ghi nhớ được những dữ kiện tương đương với những người trẻ hơn mình ít nhất là 10 tuổi. Cho nên chỉ cần ăn một quả trứng (có 14 microgam Selen/quả trứng) cộng với một chiếc bánh mì nướng (10 microgam Selen có trong một chiếc bánh mì), là chúng ta đã có gần một nửa số lượng Selen nói trên rồi (trong trắc nghiệm kể trên).

Cuối cùng nghiên cứu kết luận: Nếu chúng ta cứ lặp đi lặp lại như trên, chúng ta sẽ có một trí nhớ và trí tuệ tốt, và một thân hình thon thả.

Đấy là một nghiên cứu gần đây về ăn trứng, nhưng theo ý kiến của riêng tôi, trứng có hàm lượng cao Selen là tốt cho não hoạt động, trứng còn nhiều yếu tố vi lượng, chứa các Vitamin đặc biệt nhiều Vitamin B12 có lợi cho sức khỏe. Nhưng chúng ta hãy là “người tiêu dùng thông thái”, ăn uống vừa phải với thực phẩm trứng, tránh hai thái cực cực đoan, sợ trứng không dám ăn trứng và ăn trứng quá nhiều, nên ăn trứng thường xuyên hàng tuần cùng với việc mỗi người trong chúng ta ít nhất mỗi năm nên đi khám định kỳ một lần, làm một số xét nghiệm cần thiết, trong đó có xét nghiệm mỡ máu, đặc biệt là thành phần Cholesterol để có thể điều chỉnh quá trình ăn trứng của chúng ta, để phòng bệnh và phát hiện các  bệnh kịp thời do ăn trứng nhiều có thể mang đến.

Ngô Quang Trúc

Ts.Bs Cao cấp chuyên ngành Thần Kinh

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/03\/cachtangcanvoitrungga-yhocbandia.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/03\/cachtangcanvoitrungga-yhocbandia.jpg","subHtml":"\u0103n tr\u1ee9ng th\u1ebf n\u00e0o cho t\u1ed1t - yhocbandia.vn"}]